Ông Haq cho biết, trong vụ bạo lực mới nhất, các nhóm vũ trang Zaire và CODECO đã đụng độ tại một địa điểm cách khu vực Bunia ở tỉnh Ituri khoảng 40km. Các thành viên của Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Congo (MONUSCO) đã nhanh chóng có mặt tại đây để bảo vệ dân thường.

leftcenterrightdel
Binh sĩ thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại CHDC Congo (MONUSCO) tham gia một cuộc diễn tập tại Sake. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN 

Ông Haq cho biết thêm, một loạt cuộc tấn công của nhóm phiến quân Lực lượng Dân chủ đồng minh (ADF) ở các tỉnh Ituri và Bắc Kivu từ cuối tháng 5 đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 dân thường. Ngoài ra, hơn 700 gia đình đã phải rời bỏ nhà cửa do các cuộc tấn công của nhóm phiến quân này vào tháng 3 và tháng 4 vừa qua.

Miền Đông CHDC Congo đã bị tàn phá trong nhiều năm do các cuộc tấn công của nhiều nhóm vũ trang khác nhau. Năm ngoái, Kinshasa đã yêu cầu MONUSCO rút 2.000 cảnh sát và 13.500 binh sĩ còn lại ở các khu vực giáp giới Rwanda và Burundi, bất chấp lo ngại của cộng đồng quốc tế về tình trạng bạo lực tràn lan.

Theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được thông qua vào tháng 12-2023, MONUSCO sẽ rút lực lượng khỏi CHDC Congo theo 3 giai đoạn trong năm 2024.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.