Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric cho biết khi các cuộc đụng độ qua "Đường Xanh" tiếp diễn, Tổng thư ký nhắc lại lời kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức. Ông cảnh báo những cuộc giao tranh này nguy cơ dẫn tới một cuộc xung đột rộng hơn với những hậu quả khủng khiếp cho khu vực. 

leftcenterrightdel
Đám cháy bùng phát ở Kiryat Shmona, miền Bắc Israel, sau các vụ tấn công bằng tên lửa từ Lebanon ngày 3-6. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 5-6 vừa qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đến thăm khu vực biên giới phía Bắc sau 8 tháng xung đột giữa nước này và Hamas xảy ra. Ông Netanyahu cảnh báo Israel đã chuẩn bị cho một chiến dịch quy mô rất lớn dọc biên giới. Quân đội Israel cũng đã đồng ý huy động bổ sung 50.000 quân.

Các cuộc pháo kích giữa lực lượng Hezbollah tại Lebanon và Israel gia tăng trong những ngày gần đây. Kể từ khi xung đột Hamas-Israel bùng phát ngày 7-10-2023, Hezbollah đã tiến hành nhiều cuộc tấn công các căn cứ của Israel để thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Palestine. Đáp lại, quân đội Israel cũng tiến hành nhiều cuộc không kích sâu vào lãnh thổ Lebanon, nhắm vào các vị trí của Hezbollah trên khắp nước này.

Nội các chiến tranh Israel đã họp vào tối 4-6 để thảo luận về những diễn biến mới nhất dọc biên giới với Lebanon trong bối cảnh chính phủ bị chỉ trích vì đã không đảm bảo an ninh cho khu vực sau nhiều tháng xung đột.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.