Các đoạn clip được công bố cho thấy những phần tử khủng bố đã chuẩn bị rất nhiều vũ khí và đạn dược để tấn công người dân đang tham gia nhạc hội.

Số nạn nhân thiệt mạng vượt qua 60

Theo thông tin mới nhất, Chủ tịch Ủy ban Điều tra Liên bang Nga Alexander Bastrykin đã tuyên bố mở vụ án điều tra hình sự đặc biệt liên quan tới vụ tấn công khủng bố vừa xảy ra ở Crocus City Hall và con số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công đặc biệt nghiêm trọng này đã vượt qua con số 60.

leftcenterrightdel
Con số nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố đã vượt qua 60. Ảnh: Rian 

“Thi thể những người thiệt mạng đang được khám nghiệm. Trước đó, cơ quan điều tra xác định rằng hơn 60 người đã thiệt mạng do vụ tấn công khủng bố. Tuy nhiên, số nạn nhân có thể tăng lên khi công tác tìm kiếm đang tiếp tục diễn ra”, Ủy ban Điều tra Liên bang Nga thông tin.

Trước đó, cơ quan y tế khu vực Moscow đã công bố danh sách 145 nạn nhân thương vong trong vụ tấn công. Hầu hết những người được đưa đến bệnh viện đều bị vết thương do đạn bắn, gãy xương, bỏng và ngộ độc khói.

Phát hiện nhiều vũ khí và trang bị quân sự tại hiện trường

Sau khi kiểm tra sơ bộ hiện trường vụ tấn công khủng bố ở Crocus City Hall, nhân viên điều tra đã phát hiện rất nhiều vũ khí và tang vật có liên quan.

“Vật chứng, bao gồm vũ khí và đạn dược được thu giữ từ hiện trường vụ án. Tất cả hoạt động chuyên môn cần thiết đều được thực hiện, bao gồm kiểm tra DNA, đạn đạo và dấu vân tay cũng được thực hiện”, Ủy ban Điều tra Liên bang Nga cho biết.

leftcenterrightdel
Công tác điều tra đang được thực hiện. 
leftcenterrightdel
Vũ khí của những kẻ khủng bố bỏ lại hiện trường. Ảnh: Bộ Nội vụ Nga 

Cùng với đó, nhân viên điều đã thu giữ và phân tích các đoạn clip do máy quay an ninh thu thập được để phân tích tình tiết của vụ tấn công.

Ủy ban điều tra cũng đang thu giữ các đoạn ghi âm từ camera quan sát để xác định tất cả các tình tiết của vụ tấn công khủng bố, trong đó có hình ảnh về nhiều loại vũ khí những phần tử khủng bố đã sử dụng.

Tại hiện trường vụ tấn công khủng bố, các nhân viên điều tra đã tìm thấy một khẩu súng carbine Saiga TR3, cũng như các băng đạn được buộc nối tiếp bằng băng keo thuộc hai cỡ đạn: 5,45mm cho Saiga và 7,62mm cho súng trường tấn công AK.

Trước đó, nhiều nhân chứng tại hiện trường cho rằng những kẻ khủng bố tại Crocus đều được trang súng săn cải tiến, trong đó có súng carbine Vepr và Saiga với cỡ nòng 12 và 410.

Thông tin về các phần tử khủng bố đang được xác minh

Đại diện chính thức của Bộ Nội vụ Nga, Svetlana Petrenko đã trả lời câu hỏi điều gì đã xảy ra với những kẻ khủng bố đã tấn công phòng hòa nhạc và liệu chúng có bị bắt hay không.

“Vẫn còn quá sớm để nói về chúng”, bà Svetlana Petrenko cho biết.

Trước đó, thông tin đầu tiên xuất hiện về những người đã tấn công Crocus City Hall ở Krasnogorsk gần Moscow. Theo Kommersant, những kẻ khủng bố rất có thể thuộc “Quân đoàn Tình nguyện Nga”, vốn đang chiến đấu tại chiến trường Ukraine chống lại Moscow.

leftcenterrightdel
Toàn bộ hiện trường vụ án đang được cách ly để phục vụ công tác điều tra. Ảnh: Rian 

Tổng thống Vladimir Putin đã được thông báo về tiến độ điều tra

Giám đốc FSB Alexander Bortnikov, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vladimir Kolokoltsev, Chủ tịch Ủy ban Điều tra Alexander Bastrykin và giám đốc Lực lượng Vệ binh Nga Viktor Zolotov đã báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tiến trình điều tra vụ tấn công khủng bố tại Crocus City Hall

Theo cơ quan báo chí Điện Kremlin, thông tin chi tiết về vụ tấn công khủng bố đã được Bộ trưởng Bộ Tình trạng Khẩn cấp Alexander Kurenkov báo cáo. Ông nói về các biện pháp được thực hiện để hỗ trợ người dân bị thương và cung cấp mọi hỗ trợ có thể cho các nạn nhân.

Tổng thống Vladimir Putin sau đó đã trao đổi với Thống đốc khu vực Moscow Andrey Vorobyov, Phó thủ tướng Tatyana Golikova và Bộ trưởng Bộ Y tế Mikhail Murashko liên quan tới việc cứu chữa người bị thương trong vụ tấn công

Nhà lãnh đạo nước Nga mong những người bị thương do vụ tấn công khủng bố sớm bình phục và khẳng định sẽ làm việc có thể để buộc những phần từ khủng bố phải chịu trách nhiệm.

TUẤN SƠN (theo Lenta, RIAN)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.