Trong đoạn ghi âm được công bố, một nghi phạm thừa nhận đồng ý tham gia hoạt động giết người để kiếm tiền và nhận được hướng dẫn từ một số nghi phạm khác qua mạng xã hội Telegram.

Nghi phạm chủ mưu vụ tấn công khủng bố cho biết, hắn đến Moscow để tìm việc làm nhưng thất nghiệp thời gian dài.

Những kẻ khủng bố được hứa thưởng nửa triệu rúp nếu giết người

Trong một trong những video, các nhân viên thực thi pháp luật thẩm vấn một người đàn ông đang quỳ. Nghi phạm nói rằng, anh ta đã bay đến Nga từ Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 4-3. Sau đó nhận nhiệm vụ từ một nhân vật bí ẩn qua Telegram về nhiệm vụ tấn công khủng bố.

Nghi phạm được cho là sẽ nhận khoảng 500.000 rúp thông qua thẻ thanh toán. Tuy nhiên, đến thời điểm bị bắt, nghi phạm mới nhận được một nửa số tiền. Tên này cho biết, nhóm khủng bố đã vứt bỏ thẻ ngân hàng cùng quần áo khi tháo chạy.

leftcenterrightdel

Một nghi phạm tham gia vụ tấn công khủng bố nhà hát Crocus City Hall bị bắt giữ tại vùng Bryansk. Ảnh: Lenta

Nghi phạm không nêu rõ chính xác nhận lệnh từ ai: “Họ giao nhiệm vụ trên Telegram, không có tên, không họ, không có gì cả. (...) Tôi nhận nhiệm vụ trên Telegram. Trợ lý của anh ta đã giao nhiệm vụ cho tôi.”

Nghi phạm cho biết, nhân vật bí ẩn đã viết thư cho anh ta khoảng một tháng trước và đề nghị đưa tiền cho anh ta cũng như cung cấp vũ khí cho hoạt động khủng bố.

Một video khác được công bố cho thấy nghi phạm được cho là thủ lĩnh của nhóm khủng bố. Tên này không nói được tiếng Nga và thông qua phiên dịch cho biết hắn đang sống tại một nhà nghỉ gần đại lộ Dmitrovskoye, Moscow.

Nghi phạm cho biết, y đã gặp một nhân vật có biệt danh Abdullo cách đây khoảng 10-12 ngày trên Telegram. Tuy nhiên, nghi phạm chưa khai báo bất kỳ thông tin gì liên quan tới hoạt động khủng bố ở Crocus City Hall.

Đoạn video ghi lại cảnh bắt giữ nghi phạm thứ 3 trong vụ khủng bố ở Crocus City Hall cũng xuất hiện. Tên này được đưa ra khỏi khu rừng gần Bryansk với khuôn mặt đầy máu. Tuy nhiên, thông tin về cuộc thẩm vấn nghi phạm chưa được công bố.

Mỹ không chuyển thông tin cảnh báo khủng bố cho Nga

Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga đăng tải, Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov cho biết Mỹ không hề thông báo cho phía Nga cuộc tấn công khủng bố xảy ra tại nhà hát Crocus City Hall.

Bình luận về những thông tin cảnh báo tấn công khủng bố tại Moscow do Đại sứ quán Mỹ công bố hôm 7-3, ông Anatoly Antonov nói: “Chúng tôi chú ý đến điều này, nhưng… tôi không có liên hệ nào với Nhà Trắng hay Bộ Ngoại giao về vấn đề này”.

Trước đó, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Adrienne Watson cho biết, Mỹ đã nhận được thông tin về một cuộc tấn công khủng bố sắp xảy ra ở Nga và đã chia sẻ thông tin này với Moscow. Bà Adrienne Watson lưu ý rằng, trong đầu tháng 3-2024, Washington đã biết về một cuộc tấn công khủng bố sắp xảy ra ở Moscow, cuộc tấn công này “có khả năng xảy ra ở những nơi đông người, bao gồm cả các buổi hòa nhạc”.

Sau đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra cảnh báo công khai tới người Mỹ ở Nga và chuyển dữ liệu nhận được cho phía Nga.

leftcenterrightdel
Ngày 24-3 là ngày quốc tang tại Nga để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố. Ảnh: Rian 

Cùng với đó, Đại sứ Anatoly Antonov thông tin thêm, các mối liên hệ giữa Moscow và Washington trong cuộc chiến chống khủng bố hiện tại đã bị đóng băng.

Theo nhà ngoại giao Nga, ông đã nhiều lần “nhắc nhở người Mỹ” rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin là người đầu tiên bày tỏ sự sẵn sàng giúp đỡ phía Mỹ vào năm 2001. Ông Anatoly Antonov nói: “Cỗ máy đã được khởi động và nó đã hoạt động… Tuy nhiên, mọi thứ đã bị xóa bỏ từ hôm nay không phải do lỗi từ phía chúng tôi”.

Trước đó, ông Anatoly Antonov cho rằng, các biện pháp trừng phạt chống lại Liên bang Nga là một bước đi vô lý và là minh chứng cho sự bất lực của giới lãnh đạo Mỹ. Trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, người dân Nga đã thể hiện sự đoàn kết với nhà lãnh đạo đất nước.

Washington một lần nữa tuyên bố Ukraine không liên quan tới vụ khủng bố

Theo hãng thông tấn TASS, trong tuyên bố mới nhất, Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng một lần nữa tuyên bố Ukraine không liên quan gì đến vụ tấn công khủng bố ở Crocus City Hall, mà là do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.

leftcenterrightdel
Công tác tìm kiếm và cứu hộ tại hiện trường nhà hát Crocus City Hall đã hoàn tất. Ảnh: Lenta 

Phản ứng lại tuyên bố của phía Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Ukraine và Mỹ không không có sự thống nhất liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Trong khi Mỹ luôn tuyên bố IS đứng sau vụ tấn công, nhưng không thể đưa ra bằng chứng để chứng minh Kiev không liên quan tới khủng bố.

TUẤN SƠN (theo Lenta, RIAN)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.