Saudi Arabia đã sơ tán công dân vùng Vịnh khỏi Sudan từ một cảng trên Biển Đỏ cách thủ đô Khartoum 650km. Jordan cũng sẽ sử dụng tuyến đường tương tự cho công dân của mình.

Các nước phương Tây dự kiến gửi máy bay đón công dân của họ từ Djibouti, mặc dù quân đội Sudan cho biết các sân bay ở Khartoum cũng như thành phố lớn nhất khu vực Darfur là Nyala đang gặp vấn đề và không rõ khi nào có thể thực hiện được kế hoạch sơ tán nói trên.

leftcenterrightdel
Nhiều nước bắt đầu sơ tán công dân khỏi Sudan do tình hình an ninh không ổn định ở nước này. Ảnh: skynewsarabia 

Một nhà ngoại giao nước ngoài cho biết một số nhân viên ngoại giao ở Khartoum hy vọng được sơ tán bằng đường hàng không khỏi cảng Sudan trong 2 ngày tới. Đại sứ quán Mỹ cảnh báo công dân rằng họ không thể hỗ trợ các đoàn xe từ Khartoum đến Cảng Sudan và các cá nhân phải tự chịu trách nhiệm khi di chuyển.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Italy tuyên bố đã sẵn sàng triển khai kế hoạch sơ tán khoảng 200 công dân của nước này khỏi Sudan. Chiến dịch này sẽ diễn ra tương tự hoạt động sơ tán được thực hiện tại Afghanistan năm 2021, song sẽ chỉ liên quan đến công dân Italy.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Italy Antonio Tajani xác nhận máy bay thuộc lữ đoàn không quân 46 đã hiện diện ở Djibouti và có thể đưa các công dân Italy đang có mặt ở Sudan đến nơi an toàn trong vài giờ tới.

Cũng trong ngày 22-4, trên tài khoản Twitter, Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Sudan thông báo nước này đã quyết định sơ tán công dân khỏi khu vực xung đột bằng đường bộ qua nước thứ ba. Thông báo nêu rõ các điểm tập trung cho những công dân muốn sơ tán và đưa những khuyến nghị cần thiết cho chuyến đi kéo dài khoảng 22-24 giờ. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Sudan để thảo luận vấn đề sơ tán công dân.

Trong khi đó, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) tại Cộng hòa (CH) Chad, ông Pierre Honnorat, cho biết cơ quan này dự báo sẽ có thêm nhiều người tị nạn Sudan tới CH Chad để lánh nạn.

Theo ông Honnorat, khoảng 400.000 người tị nạn Sudan đã rời khỏi đất nước trong các cuộc xung đột trước đó, hiện đang phân bố ở 14 trại tạm trú xung quanh khu vực biên giới CH Chad. Ông nhấn mạnh rằng WFP sẽ chuẩn bị đón ít nhất 100.000 người và con số trên thực tế sẽ có thể còn cao hơn nữa.

Khoảng 10.000 đến 20.000 người đã vượt biên giới sang CH Chad một tuần sau khi giao tranh bắt đầu ở thủ đô Khartoum và các khu vực khác của Sudan. 

Ngày 20-4 vừa qua, Bộ Y tế Sudan cho biết số người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ vũ trang ở nước này đã vượt 600 người. Trong khi đó, theo số liệu cập nhật ngày 21-4 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 413 người đã thiệt mạng và 3.551 người khác bị thương kể từ khi giao tranh nổ ra hôm 15-4 giữa các lực lượng trung thành với Tư lệnh quân đội, Tướng Abdel Fattah al-Burhan và người đứng đầu nhóm RSF bán quân sự, Tướng Mohamed Hamdan Daglo.

TTXVN