Số nạn nhân thương vong sẽ còn tăng mạnh khi lực lượng cứu hộ đang ra sức tìm kiếm người bị nạn trong những đống đổ nát. 

Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết, nước này đã ghi nhận 284 người thiệt mạng và 2.323 người bị thương, trong khi lực lượng chức năng đang gấp rút triển khai lực lượng, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn tới các khu vực bị ảnh hưởng.

leftcenterrightdel

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân dưới đống đổ nát sau trận động đất tại Hama, Syria ngày 6-2-2023. Ảnh: AFP/TTXVN 

Thổ Nhĩ Kỳ cũng ban bố tình trạng báo động cấp 4 yêu cầu hỗ trợ quốc tế trong thảm họa này. Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết nhà lãnh đạo này đã có cuộc điện đàm với thống đốc của 8 tỉnh bị ảnh hưởng để thu thập thông tin về tình hình và chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ. 

Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm dừng các chuyến bay dân sự tại sân bay Gaziantep do có hư hại sau trận động đất. Trong khi, đường ống dẫn dầu nối Kirkuk và Ceyhan vẫn vận hành bình thường. 

Tại Syria, một quan chức y tế nước này cho biết, trận động đất với tâm chấn ở Thổ Nhĩ Kỳ đã cướp đi sinh mạng của trên 237 người và khiến 600 người bị thương. Phần lớn các trường hợp thương vong ghi nhận tại các tỉnh Hama, Aleppo và Latakia là nơi có nhiều tòa nhà cao tầng bị sập do ảnh hưởng của trận động đất.

Văn phòng Tổng thống Syria Bashar al-Assad thông báo nhà lãnh đạo nước này đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp để đánh giá thiệt hại và thảo luận về các biện pháp tiếp theo để khắc phục hậu quả của trận động đất. 

Hình ảnh phát sóng trên đài truyền hình Syria cho thấy lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong tình hình thời tiết mưa rét. Các quan chức y tế Syria kêu gọi người dân tham gia hỗ trợ đưa người bị thương tới các phòng cấp cứu. 

Do ảnh hưởng của trận động đất, người dân Cyprus và Liban cũng cảm nhận rung lắc. Các nhân chứng cho biết người dân tại các thành phố Beirut và Tripoli của Liban đã đổ ra đường và lái xe rời khỏi các khu nhà cao tầng do lo ngại nguy cơ sập đổ.

TTXVN