Chinanews ngày 12-12 đã đăng tải bài viết khẳng định tầm quan trọng của chuyến thăm cũng như những kỳ vọng mà những doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam đối với chuyến thăm này.

Theo bài viết, “chuyến thăm lần này sẽ nâng tầm hơn nữa quan hệ giữa hai nước, tích cực thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, tạo ra một tương lai phát triển chung tươi sáng cho nhân dân hai nước”.

Ông Vương Lý, một doanh nhân Trung Quốc 5 năm trước đã thành lập công ty ở Việt Nam, tin rằng chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “sẽ góp phần tăng thêm niềm tin của các doanh nghiệp Trung Quốc khi đầu tư vào Việt Nam, từ đó kiên định con đường đầu tư phát triển của doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam, thúc đẩy các thương hiệu Trung Quốc vào thị trường Việt Nam một cách nhanh chóng hơn”. Ông cho rằng, các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ những văn kiện hợp tác giữa hai bên được ký kết trong dịp này.

leftcenterrightdel
Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm đầu tư tại Việt Nam. Ảnh minh họa: TTXVN 

Theo ông Viên Hiểu Phong, Chủ tịch sáng lập Hiệp hội doanh nghiệp An Huy, thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam, các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam đặt rất nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. “Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển không ngừng của quan hệ hai nước, thì giao lưu văn hóa ngày càng mật thiết. Trung Quốc trở thành thị trường khách quốc tế lớn thứ hai của Việt Nam. Đồng thời, ngày càng có nhiều người Việt Nam coi các thành phố như Lệ Giang, Côn Minh, Thượng Hải... của Trung Quốc là điểm đến du lịch hàng đầu”, ông Viên Hiểu Phong nhấn mạnh.

Ông Viên Hiểu Phong cho rằng, với vai trò là cầu nối hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước, các doanh nhân Trung Quốc ở Việt Nam không chỉ chia sẻ những kinh nghiệm quản lý, mang đến công nghệ hiện đại, mà còn góp phần tích cực thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Ông Trương Vĩ, Chủ tịch danh dự Hiệp hội doanh nghiệp Tứ Xuyên và Trùng Khánh, thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam chia sẻ, năm 2017, ông đã cùng đoàn đại biểu ra sân bay đón Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam. Ông tin tưởng rằng, chuyến thăm lần này “chắc chắn sẽ làm sâu sắc hơn tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước, tạo động lực mạnh mẽ cho hòa bình, ổn định trong khu vực và thế giới”.

BẢO HÂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.