leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân cùng các đại biểu tại cuộc gặp. Ảnh: TRỌNG HẢI

Chiều 13-12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân đã gặp gỡ nhân sĩ hữu nghị và thế hệ trẻ Việt Nam-Trung Quốc. Cùng tham dự có các thành viên đoàn Đại biểu cấp cao Trung Quốc; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương; cùng 400 nhân sĩ, trí thức và thanh niên hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hai lần nhấn mạnh: “Mối tình thắm thiết Việt-Hoa vừa là đồng chí, vừa là anh em” như tinh thần câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh và được Chủ tịch Mao Trạch Đông rất hoan nghênh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, quan hệ hữu nghị hai nước Việt Nam-Trung Quốc có nhiều truyền thống tốt đẹp; nhân dân hai nước láng giềng quan hệ gần gũi, thân thiết, điều này được diễn tả rất đẹp như trong bài hát “Việt Nam-Trung Hoa” của nhạc sĩ rất nổi tiếng của Việt Nam Đỗ Nhuận: “Bên sông tắm cùng một dòng, tôi nhìn sang đấy, anh nhìn sang đây/ Sớm sớm chung nghe tiếng gà gáy cùng”.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp. Ảnh: TRỌNG HẢI 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và phu nhân rất có ý nghĩa, đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 15 năm xác lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Trong những năm qua, quan hệ hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước đã có nhiều bước phát triển rất quan trọng, sâu sắc và toàn diện, thể hiện nổi bật ở sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau. Hai nước đã trở thành đối tác kinh tế hàng đầu của nhau; hợp tác quốc phòng-an ninh trở thành một trong những trụ cột của quan hệ; hợp tác trong các lĩnh vực khác và giao lưu nhân dân không ngừng được mở rộng và ngày càng phong phú. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc lại lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình tại Cuộc gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt-Trung lần thứ 15 nhân dịp chuyến thăm Trung Quốc của đồng chí và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam vào tháng 4-2015, đó là: "Quan hệ giữa các quốc gia là ở sự thân tình của người dân, mà sự thân tình của người dân là từ thế hệ trẻ”. “Đây cũng chính là thông điệp, là tinh thần của cuộc gặp gỡ giữa tôi và đồng chí Tập Cận Bình cùng phu nhân với đại diện các nhân sĩ hữu nghị và thế hệ trẻ hai nước Việt Nam-Trung Quốc ngày hôm nay”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Nhân cuộc gặp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng thông báo chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình cùng phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Trung Quốc đã thành công rất tốt đẹp.

leftcenterrightdel
 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp. Ảnh: TRỌNG HẢI
leftcenterrightdel
Bà Ngô Thị Mận, phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự cuộc gặp. Ảnh: TRỌNG HẢI 
leftcenterrightdel
Giáo sư Bành Lệ Viên, phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình. Ảnh: TRỌNG HẢI 
leftcenterrightdel
Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cùng các đại biểu dự cuộc gặp. Ảnh: TRỌNG HẢI 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và đánh giá cao những tình cảm và đóng góp tích cực, hết sức quan trọng của nhân dân hai nước, trong đó những nhân sĩ và thanh niên đóng vai trò nòng cốt; tin tưởng và mong muốn các nhân sĩ và thanh niên hai nước sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào những nỗ lực chung để phát triển quan hệ Việt Nam-Trung Quốc vững chắc, ổn định, bền vững lâu dài và hiệu quả.

MỸ HẠNH - HÙNG DUYÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.