Theo Tân hoa xã, kinh tế Trung Quốc nhìn chung tiếp tục có sự phục hồi tích cực, phát triển chất lượng cao tiến triển vững chắc. Theo đó, "ba sản phẩm mới", gồm phương tiện sử dụng năng lượng mới (NEV), pin quang điện và pin lithium-ion, lần đầu tiên tăng 61,6% so với cùng kỳ năm ngoái, góp phần giúp xuất khẩu của Trung Quốc tăng trưởng 1,8 điểm phần trăm. Đằng sau những con số này là chất lượng và hiệu quả của hoạt động ngoại thương được nâng cao, tích lũy ngành nghề và động lực mạnh mẽ của "sản xuất thông minh".

Trong lĩnh vực sản xuất phương tiện sử dụng năng lượng mới, đầu tháng 7 vừa qua chiếc xe năng lượng mới thứ 20 triệu của Trung Quốc đã lăn bánh khỏi dây chuyền lắp ráp tại Quảng Châu. Như vậy, từ chiếc ô tô đầu tiên đến chiếc thứ 10 triệu mất 27 năm, nhưng Trung Quốc chỉ mất 17 tháng để nâng con số này lên 20 triệu. Theo tính toán, cứ mỗi phút lại có 5 chiếc xe sử dụng năng lượng mới được lắp ráp hoàn thiện tại đồng bằng sông Dương Tử. Hơn một nửa số phương tiện sử dụng năng lượng mới trên thế giới được vận hành ở Trung Quốc.

leftcenterrightdel

Pin lithium-ion được sản xuất tại nhà máy ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Ảnh: Getty Images 

Theo trang thông tin Axios của Mỹ, nhờ chính sách hỗ trợ, cạnh tranh lành mạnh và thị trường tiêu dùng sẵn sàng chấp nhận các công nghệ mới nổi, ngành công nghiệp xe sử dụng năng lượng mới của Trung Quốc đã có sự phát triển nhanh chóng và thực hiện chuyển đổi mang tính cạnh tranh cao chỉ trong vài năm.

Phát triển xanh cũng là một điểm nhấn khác của nền kinh tế Trung Quốc trong nửa đầu năm nay. Theo đó, Trung Quốc hiện sở hữu hệ thống sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới với công suất lắp đặt thủy điện, năng lượng gió, năng lượng mặt trời và sản xuất điện sinh khối đứng đầu thế giới. Theo số liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc (NEA), tính đến cuối tháng 6-2023, công suất lắp đặt năng lượng tái tạo ở nước này đã vượt 1,3 tỷ KW, lần đầu tiên vượt công suất lắp đặt điện than. Đáng chú ý, công suất lắp đặt điện gió và điện quang trên toàn Trung Quốc đều đứng đầu thế giới, lần lượt ở mức 389 triệu KW và 470 triệu KW.

Phát biểu tại một cuộc họp báo do Quốc vụ viện Trung Quốc tổ chức, Bộ trưởng Bộ Sinh thái Môi trường nước này Hoàng Nhuận Thu cho biết, tiến bộ công nghệ và ứng dụng năng lượng tái tạo trên quy mô lớn ở Trung Quốc đã giúp giảm đáng kể chi phí năng lượng tái tạo, đồng thời góp phần cho sự phát triển xanh và ít carbon tại nước này. Nhờ đó, chỉ số chất lượng không khí, chất lượng nước được đánh giá ở mức tích cực, mức tiêu thụ năng lượng trên một đơn vị GDP giảm 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc, kinh tế nước này nhìn chung tiếp tục có sự phục hồi tích cực, phát triển chất lượng cao vững chắc. Điều này đạt được trong bối cảnh nhu cầu bên ngoài suy yếu, tác động bất lợi từ những thay đổi của môi trường quốc tế, những mâu thuẫn đan xen mang tính cơ cấu, chu kỳ trong nước và rủi ro ở một số lĩnh vực đang dần lộ diện. Mức tăng trưởng 5,5% phản ánh tác động tích cực của những ưu thế nội tại. Nền kinh tế Trung Quốc đứng trước nhiều thuận lợi về thể chế, nhu cầu của một thị trường có quy mô lớn, nguồn cung từ hệ thống công nghiệp hoàn chỉnh, nguồn lao động và doanh nhân chất lượng cao.  

THANH SƠN  

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.