Theo Chinanews, tại buổi họp báo thông tin về tình hình hợp tác kinh tế, thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc; Hội chợ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 20 (CAEXPO 2023) và Hội nghị thượng đỉnh thương mại và đầu tư ASEAN - Trung Quốc do Văn phòng Báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc tổ chức ngày 25-8, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Lý Phi cho biết, hai bên đang tích cực xúc tiến đàm phán Khu vực thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) phiên bản 3.0 nhằm thúc đẩy toàn diện mức độ mở cửa kinh tế, thương mại.

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Lý Phi. Ảnh: Scio.gov.cn 

Thứ trưởng Lý Phi cho biết, dưới sự chỉ đạo chiến lược của lãnh đạo hai bên, trong những năm gần đây, hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai bên đã được nâng cấp và đạt được kết quả tốt đẹp. Về thương mại, việc xây dựng ACFTA được thúc đẩy, đồng thời vị thế của Trung Quốc và ASEAN với tư cách là đối tác thương mại lớn nhất của nhau không ngừng được củng cố. Trong lĩnh vực đầu tư, hai bên hiện đang là nguồn đầu tư và điểm đến đầu tư quan trọng của nhau.

ACFTA được khởi động xây dựng từ năm 2000. Đến năm 2010, phiên bản 1.0 chính thức ra đời với hơn 90% hàng hóa xuất khẩu của hai bên được hưởng thuế quan bằng 0. Năm 2019, ACFTA chính thức nâng cấp lên phiên bản 2.0. Tháng 11-2022, tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc, hai bên tuyên bố khởi động đàm phán nâng cấp ACFTA lên phiên bản 3.0. Mới đây nhất, vòng đàm phán thứ ba về ACFTA phiên bản 3.0 đã được tổ chức từ ngày 24 đến 27-6-2023 tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

ACFTA phiên bản 3.0 sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại và kinh tế giữa ASEAN và Trung Quốc trong các lĩnh vực như kinh tế số, kinh tế xanh, chuỗi cung ứng và công nghiệp, đồng thời thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực.

BẢO HÂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.