Hãng thông tấn quốc gia Somali SNNA cho biết, vụ nổ xảy ra ở quận Hodan, gần 2 trường học và nơi ở của cựu Tổng thống Abdikasim Salat Hassan. Cảnh sát cho biết thêm, mục tiêu của vụ đánh bom là một chiếc xe bọc thép của Liên hợp quốc. Nhân chứng tại hiện trường cho biết vụ nổ bom xảy ra ở khu vực đông dân cư và vào đúng vào giờ cao điểm.

leftcenterrightdel
Lực lượng an ninh và cứu hộ cứu nạn tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường. Ảnh: CNN.  

Thời gian gần đây, thủ đô Mogadishu của Somali liên tục bị tấn công bởi các vụ đánh bom liều chết, khiến hàng chục người thiệt mạng và bị thương. Các vụ đánh bom này do nhóm khủng bố khét tiếng Al-Shabaab thực hiện, nhưng hiện nhóm này chưa lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom mới nhất này.

Hồi tháng 2-2021, chính nhóm Al-Shabaab đã thực hiện vụ đánh bom gần Phủ Tổng thống làm 1 người chết và 10 người khác bị thương. Chỉ một tháng sau, Al-Shabaab tiến hành vụ đánh bom xe liều chết trước cửa nhà hàng Luul Yemeni nổi tiếng, khiến hơn 20 người đã thiệt mạng và ít nhất 30 người khác bị thương.

Trước đó, nhóm khủng bố này cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom trước cổng khách sạn Afrik ở thủ đô Mogadishu hồi tháng 1-2021, khiến cựu Bộ trưởng quốc phòng nước này là Mohamed Nur Galal thiệt mạng.

Al-Shabaab đã bị lực lượng địa phương đánh bật khỏi Mogadishu vào năm 2011 với sự giúp đỡ của Liên minh châu Phi, nhưng các hoạt động khủng bố của nhóm vẫn diễn ra ở khắp thủ đô, gây nhiều thương vong cho dân thường và chính phủ.

HỮU DƯƠNG (theo CNN)