Thông tin trên được Reuters trích dẫn từ nội dung phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RBC của Nga.

Theo đó, Ngoại trưởng Nga cho biết đã nhận được bản đánh giá từ các nhà đàm phán. Dù họ nói rằng các cuộc thương thảo sẽ không dễ dàng nhưng hai bên đang thảo luận nghiêm túc vấn đề quy chế trung lập của Ukraine song song với sự bảo đảm về an ninh cho Kiev.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Mid.ru. 

Ngoại trưởng Lavrov cũng tiết lộ các vấn đề chính trong nội dung đàm phán giữa hai bên bao gồm an ninh của người dân tại miền Đông Ukraine, việc phi quân sự hóa Ukraine và quyền của những người dân nói tiếng Nga ở Ukraine.

Ngoài ra, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cho rằng Mỹ hiện không quan tâm đến việc giải quyết tình hình tại Ukraine dù theo ông, chính quyền Washington. có vai trò quyết định trong việc xác định quan điểm của Kiev.

Trước đó, phía Ukraine cũng đã đưa ra những tuyên bố mang tính tích cực song thận trọng. Kiev nêu rõ nước này sẵn sàng đàm phán để kết thúc xung đột, nhưng sẽ không đầu hàng hoặc chấp nhận các tối hậu thư của Nga. Ông Aleksey Arestovich, cố vấn của người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine, tin rằng thỏa thuận sẽ được ký kết muộn nhất là vào tháng 5 tới.

NGÂN ANH