leftcenterrightdel
Tổng thống Mỹ Joe Biden nằm trong danh sách bị cấm nhập cảnh vào Nga. Ảnh: AP 

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga ngày 15-3, chính phủ Nga đang thêm những cá nhân sau vào "danh sách chặn", cấm nhập cảnh vào Nga. Đó là Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Tướng Mark Milley, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Biden Jake Sullivan, Giám đốc CIA William Burns, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, Phó cố vấn an ninh quốc gia Daleep Singh, Giám đốc USAID Samantha Power, Thứ trưởng Bộ Tài chính Adewale Adeyemo và Chủ tịch Ngân hàng US Export-Import Reta Jo Lewis.

Danh sách này cũng có tên của các cá nhân phi chính phủ khác, bao gồm con trai của Tổng thống Hunter Biden, và cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Động thái này phần lớn mang tính biểu tượng vì có vẻ như các thành viên trong chính quyền của ông Biden sẽ không tới Nga bất cứ lúc nào ngay sau khi Mỹ và các đồng minh có động thái trừng phạt Tổng thống Nga Putin và các thành viên tinh hoa của Nga vì đã tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Ông Biden và chính quyền của ông đã loại trừ các cuộc gặp tiềm năng với ông Putin.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết các lệnh trừng phạt này là phản ứng đáp trả các lệnh trừng phạt do Mỹ ban hành trong những tuần gần đây như một phần trong chiến thuật lớn hơn của phương Tây nhằm chống lại các hành động quân sự của Nga ở Ukraine.

leftcenterrightdel
Động thái mới của Nga nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nước này. Ảnh: Mehrnews 

Chính phủ Nga đề nghị sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt, với danh sách đen dự kiến sẽ mở rộng, bao gồm các quan chức hàng đầu của Mỹ, quan chức quân đội, nhà lập pháp, doanh nhân, chuyên gia, những người làm truyền thông, những người theo chủ nghĩa bài Nga hoặc góp phần kích động hận thù đối với Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết chính phủ nước này "không từ chối duy trì quan hệ chính thức nếu họ đáp ứng lợi ích quốc gia của chúng tôi”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết các hạn chế sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các mục tiêu đã định của họ, bởi không ai trong số họ đang lên kế hoạch cho các chuyến đi du lịch đến Nga, hay có tài khoản ngân hàng mà sẽ không thể truy cập được.

Khi được hỏi liệu các lệnh trừng phạt mới có báo hiệu sự leo thang của Nga hay không, bà Psaki cho biết Mỹ "tin tưởng" các quan chức Mỹ "sẽ có khả năng" tiếp tục đối thoại trực tiếp và gián tiếp với Nga.

Trong những tuần gần đây, Mỹ đã ban hành một loạt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, bao gồm các mục tiêu nhắm vào tổng thống Nga Putin, các nhà tài phiệt Nga, lĩnh vực ngân hàng của Nga, cũng như phát triển công nghệ.

MAI HƯƠNG