Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, các cuộc đàm phán giữa nước này và Ukraine là nhằm đảm bảo vị thế trung lập của Kiev. “Các cuộc đàm phán hiện đang diễn ra để đảm bảo tình trạng quân sự trung lập của Ukraine nhằm đảm bảo an ninh cho tất cả các bên tham gia vào quá trình này. Và việc phi quân sự hóa Ukraine được tiến hành để không có mối đe dọa nào đối với Nga”, ông Lavrov nhấn mạnh trong một cuộc họp báo ở Moscow.

leftcenterrightdel
Nga và Ukraine nỗ lực đàm phán để chấm dứt xung đột. Ảnh: RIA Novosti

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian cho biết, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã đề nghị ông chuyển thông điệp tới Ngoại trưởng Nga Lavrov về sự cần thiết của một giải pháp chính trị xung quanh tình hình Ukraine.

Ngày 14-3, Cố vấn của người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak thông báo, các phái đoàn Ukraine và Nga đã tạm ngừng vòng đàm phán thứ tư giữa hai bên, đồng thời quyết định tiếp tục đàm phán trong ngày 15-3. Thông báo trên Twitter, ông Podolyak cho biết vòng đàm phán thứ tư đã tạm dừng kỹ thuật để các phân nhóm công tác làm việc thêm và để làm rõ các định nghĩa nhất định. Sau đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng phái đoàn Ukraine đã làm việc hiệu quả và các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào ngày 15-3.

THÙY LINH