Dự kiến tại cuộc họp này, các quan chức quốc phòng sẽ tập trung vào việc so sánh các đánh giá về cuộc khủng hoảng ở Ukraine với các đồng minh và đối tác khác của NATO và cách NATO nhìn nhận "các hoạt động quân sự của Nga".

leftcenterrightdel
Quân đội Anh và trang thiết bị quân sự bổ sung đã đến căn cứ Tapa, Estonia. Ảnh: AP 

Các bộ trưởng cũng sẽ xem xét những tác động của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đối với môi trường chiến lược và môi trường an ninh của liên minh.

Họ cũng sẽ vạch ra kế hoạch để ngăn chặn Nga sau chiến dịch như bổ sung thêm quân, tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu.

Theo The Guardian, cuộc gặp của Bộ trưởng Quốc phòng NATO diễn ra 1 tuần trước khi các nhà lãnh đạo của liên minh, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Brussels ngày 24-3 tới.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov. Ảnh: Getty 

Tại cuộc gặp này, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov sẽ có bài phát biểu mà theo dự đoán sẽ tập trung vào việc xin thêm vũ khí từ từng thành viên của NATO trong bối cảnh Nga tiếp tục tấn công vào các thành phố của Ukraine và đang tiến gần tới thủ đô Kiev.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 15-3 nhấn mạnh chúng ta (NATO) cần phải thiết lập lại vị thế quân sự của chúng ta đối với thực tế mới này.

Trong khi ít nhất 10 đồng minh lớn nhất của NATO, bao gồm Mỹ, Anh và Pháp, đã triển khai thêm quân, tàu và máy bay chiến đấu đến sườn phía đông của NATO, và đặt binh lính và khí tài trong tình thế sẵn sàng, liên minh vẫn phải xem xét làm thế nào để đối mặt với một tình hình an ninh mới ở châu Âu trong trung hạn.

MAI HƯƠNG