Tiến sĩ Ruvislei González Saez, nghiên cứu viên cao cấp thuộc Trung tâm Nghiên cứu chính sách quốc tế của Cuba (CIPI), tác giả cuốn sách “Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử” đã được Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu, nhấn mạnh ý nghĩa kép của ngày toàn thắng 30-4-1975 đối với Việt Nam và thế giới. Đại thắng mùa Xuân năm 1975 với đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử thể hiện sự kiên trì, ý chí kiên cường của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam. Ngày toàn thắng nối liền một dải non sông là lời khẳng định đanh thép rằng chỉ có duy nhất một nước Việt Nam, đồng thời mở ra con đường chủ nghĩa xã hội.

Học giả Cuba khẳng định, Việt Nam là ngọn hải đăng hy vọng của thế giới, là lũy thép ngăn chặn chủ nghĩa đế quốc. Chiến thắng của Việt Nam là minh chứng cho thấy một dân tộc đồng lòng quyết chí không thể bị chia cắt. Theo Tiến sĩ Ruvislei González Sáez, sau khi thống nhất, Việt Nam tiếp tục đối mặt vô vàn khó khăn, thách thức. Đất nước đứng lên từ tro tàn chiến tranh theo đúng nghĩa đen, khi ngày nay vẫn còn nhiều bom mìn chưa nổ và nhiều khu đất chưa thể sử dụng do còn tiềm ẩn nguy cơ.

leftcenterrightdel
Sáng 30-4-1975, từ khắp mọi hướng, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp cùng bộ binh đồng loạt thẳng tiến Phủ tổng thống ngụy quyền Sài Gòn, giải phóng Sài Gòn. Chiến thắng 30-4 là một trong những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Ảnh: TTXVN

Nhà nghiên cứu người Cuba chỉ rõ Đảng và Chính phủ Việt Nam khi đó đã nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế tập trung vào công nghiệp nặng ở miền Bắc và kinh tế dịch vụ ở miền Nam. Nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự thay đổi tư duy phù hợp với điều kiện mới, giải phóng lực lượng sản xuất, gạt bỏ chủ nghĩa giáo điều và đặt con người cùng mục tiêu cải thiện đời sống lên hàng đầu, Việt Nam từ một trong 15 nước nghèo nhất thế giới những năm 1980-1981 đã trở thành một trong 15 quốc gia năng động nhất hiện nay, có tốc độ tăng trưởng cao nhất và đặt mục tiêu vươn lên thành nước phát triển vào năm 2045.

Tiến sĩ Ruvislei González Sáez nêu bật những thành tựu của Việt Nam trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Trình độ học vấn tăng lên, chất lượng dịch vụ ngày một hoàn thiện, tiến bộ công nghệ và đổi mới đang đặt Việt Nam vào vị trí nổi bật và chắc chắn là một trong những con hổ châu Á mới nhất, dẫu còn nhiều thách thức phía trước. Ông Ruvislei González Sáez cho rằng kinh nghiệm thực tiễn và chính sách đối ngoại của Việt Nam là bài học cho thế giới, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ quốc tế phức tạp hiện nay. Với lập trường "làm bạn với tất cả các nước", Việt Nam không chỉ là tấm gương cho các nước Nam bán cầu mà còn cả cho các cường quốc. Quá trình hội nhập quốc tế thành công của Việt Nam không thể không đề cập đến đường lối ngoại giao cây tre và việc xác lập chiến lược quốc phòng bốn không: Không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Thống nhất, hòa bình và ổn định đã đưa Việt Nam từ một nước nhận viện trợ quốc tế thành một quốc gia dẫu còn khó khăn vẫn có thể hỗ trợ các nước khác, từ một quốc gia nhận đầu tư nước ngoài ròng thành một quốc gia đã bắt đầu đầu tư ra nước ngoài và có khả năng cạnh tranh.

Chuyên gia Ruvislei González Sáez, hiện cũng là Phó chủ tịch Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam, nêu bật mối liên kết ngày càng tăng giữa Việt Nam với Mỹ Latinh và Caribe nói chung, cũng như giữa Việt Nam với Cuba nói riêng, trên nền tảng mối quan hệ lịch sử đặc biệt. Nhà nghiên cứu chính sách quốc tế đánh giá hợp tác song phương còn rất nhiều dư địa, và hai bên cần tích cực hơn nữa để đạt kết quả hợp tác cụ thể, không chỉ trong thương mại - đầu tư, mà còn trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học và đổi mới, nông nghiệp, cùng nhiều lĩnh vực khác.

Học giả Cuba tin tưởng rằng với bề dày văn hóa và bản sắc, đất nước của những chiến binh đã chiến đấu và chiến thắng nhiều cường quốc trên thế giới sẽ tiếp tục thắt chặt khối đại đoàn kết toàn dân và tiến bước trên con đường xây dựng một xã hội mới.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.