Tân Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Manet sinh ngày 20-10-1977, tại làng Koh Thmor, huyện Memot, tỉnh Kampong Cham (nay là tỉnh Tbong Khmum), ông là con trai cả của Thủ tướng Hun Sen và Phu nhân Bun Rany Hun Sen. Ông sinh ra trong thời điểm nguy hiểm, ngặt nghèo nhất khi cha mẹ ông buộc phải xa nhau vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc Campuchia khỏi nạn diệt chủng Khmer Đỏ, mãi sau Ngày chiến thắng 7-1-1979 lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, gia đình ông mới được đoàn tụ và được gặp cha lần đầu.

Từ thủa nhỏ, Hun Manet đã được gia đình chăm chút việc học tập và kỳ vọng vào tương lai tươi sáng của ông. Giai đoạn 1990-1993, ông theo học và hoàn thành chương trình phổ thông tại thủ đô Phnom Penh. Hun Manet rất xuất sắc trong môn toán và từng đoạt giải Nhất môn Toán cấp quốc gia.

Hun Manet nhập ngũ năm 1995. Cùng năm đó, ông gia nhập Học viện Quân sự Hoa Kỳ (United States Millitary Academy) hay còn gọi là Học viện West Point, một trong những cơ sở đào tạo quân sự danh giá bậc nhất của quân đội Hoa Kỳ. Bốn năm sau, ông trở thành người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp học viện này.

leftcenterrightdel

Tiến sĩ Hun Manet chính thức trở thành tân Thủ tướng Vương quốc Campuchia. Ảnh: Hun Manet

Ngoài ra, ông cũng lấy bằng thạc sĩ kinh tế tại Đại học New York năm 2002, tiếp đó là bằng tiến sĩ tại Đại học Bristol của Anh năm 2008.

Sau thời gian được đào tạo tại nước ngoài trở về nước, Hun Manet tham gia và lãnh đạo Lực lượng Đặc nhiệm Chống Khủng bố Quốc gia của Bộ Quốc phòng Campuchia với quân hàm Đại tá năm 2008. Kể từ đó, với năng lực nổi trội của mình ông đã có những bước tiến nhanh chóng, đảm nhiệm nhiều chức vụ cấp cao trong Quân đội Hoàng gia Campuchia. 

Từ năm 2018 cho đến trước khi diễn ra cuộc bầu cử 2023, ông là Phó tổng Tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia mang quân hàm Đại tướng 4 sao.

Trước cuộc bầu cử hồi tháng 7, ông Hun Manet ra tranh cử ghế nghị sĩ đại diện tại Phnom Penh và đã trúng cử tại khu vực bầu cử Phnom Penh. Trong cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa VII, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền giành chiến thắng áp đảo với 120/125 ghế nghị sĩ.

Ngày 7-8, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã ký sắc lệnh chính thức bổ nhiệm ông Hun Manet làm tân Thủ tướng. 

Sáng 22-8, Quốc hội Campuchia khóa VII đã bỏ phiếu tín nhiệm thông qua Tiến Sĩ Hun Manet làm Thủ tướng Vương quốc Campuchia. Cùng ngày, ông Hun Manet đã tuyên thệ chính thức trở thành tân Thủ tướng Vương quốc Campuchia.

Sau khi nắm quyền, ông Hun Manet tiếp tục phát huy những thành tựu của đất nước trong gần nửa thế kỷ qua, dưới sự lãnh đạo của đảng cầm quyền, chính phủ mới tiếp tục thúc đẩy quan hệ trên mọi lĩnh vực với các nước láng giềng, trong khu vực và thế giới.

TUẤN ĐIỆP

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.