Tại buổi lễ tuyên thệ, tất cả các nghị sĩ đều cam kết tôn trọng Hiến pháp, phục vụ và bảo vệ lợi ích của quốc gia và người dân Campuchia, đồng thời sẽ hoàn thành sứ mệnh được người dân Campuchia giao phó. Tuyên thệ tại buổi lễ, các nghị sĩ cam kết không lấy lợi ích quốc gia để tư lợi cho bản thân, gia đình hay lợi ích nhóm; bày tỏ quyết tâm luôn bảo vệ nền độc lập, chủ quyền quốc gia, cũng như luôn giữ vững đoàn kết nội bộ.

Các nghị sĩ Quốc hội khóa VII cam kết sẽ giữ vững lập trường trung lập và không liên minh liên kết của Campuchia trong hiện tại và tương lai, không cho phép bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Campuchia, cũng như điều hướng các chính sách quốc gia và quốc tế của đất nước; đấu tranh chống mọi hình thức tham nhũng và bất công xã hội.

leftcenterrightdel

Tiến sĩ Hun Manet thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức nghị sĩ Quốc hội Campuchia khóa VII trước Quốc vương Norodom Sihamoni. Ảnh: TTXVN/AKP 

Trước đó, vào sáng cùng ngày, sau phiên khai mạc, Quốc hội Campuchia khóa VII đã tiến hành kỳ họp thứ nhất dưới sự chủ trì của Samdech Heng Samrin, 89 tuổi, nghị sĩ cao niên nhất trong tổng số 125 nghị sĩ trúng cử Quốc hội khóa mới. Qua đó, tiến hành quy trình tuyên bố tư cách nghị sĩ của từng thành viên trong cơ quan lập pháp nhiệm kỳ mới và thông qua Quy chế làm việc của Quốc hội Campuchia khóa VII.

Phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội lần này được xem là sự kiện lịch sử trọng đại, mở đường cho việc thành lập bộ máy cơ quan lập pháp và hành pháp nhiệm kỳ mới ở Campuchia theo hướng chuyển giao thế hệ lãnh đạo, một bước ngoặt chính trị với những đổi thay mang tính lịch sử nhằm đảm bảo duy trì nền hòa bình, ổn định và phát triển lâu dài ở quốc gia này.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.