Sắc lệnh hoàng gia nói trên được Quốc vương Sihamoni ban hành trên cơ sở đề xuất của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền. Trước đó hai ngày, Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) đã chính thức công bố kết quả bầu cử Quốc hội Campuchia khóa VII diễn ra hồi tháng 7 vừa qua. Theo đó, Đảng CPP đã chiến thắng áp đảo khi giành được 120 trong tổng số 125 ghế của Quốc hội Campuchia nhiệm kỳ tiếp theo.

“Thủ tướng được chỉ định có trách nhiệm thành lập chính phủ mới để chờ Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm”, The Phnom Penh Post trích dẫn nội dung quan trọng được nêu trong sắc lệnh, đồng thời cho biết sắc lệnh này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa VII, ông Hun Manet của Đảng CPP cầm quyền đã trúng cử tại khu vực bầu cử Phnom Penh.

leftcenterrightdel

Ông Hun Manet xuất hiện trong chiến dịch vận động tranh cử tại Phnom Penh, ngày 21-7-2023. Ảnh: EPA 

Chia sẻ trên mạng xã hội Telegram sau khi Quốc vương Campuchia ban hành sắc lệnh nói trên, Thủ tướng Hun Sen nêu rõ: “Ngày 7-8, Quốc vương đã ban hành sắc lệnh hoàng gia, bổ nhiệm Thủ tướng mới để lãnh đạo đất nước sau khi tôi quyết định rút lui, tạo cơ hội cho những người kế tục lãnh đạo".

Trước đó, trong thông điệp đặc biệt đưa ra ngày 26-7, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố ông sẽ không giữ cương vị Thủ tướng Campuchia trong nhiệm kỳ tiếp theo. Tuy nhiên, ông Hun Sen cho biết sẽ tiếp tục hoạt động lãnh đạo đất nước trên nhiều cương vị khác nhau.

Hiến pháp Campuchia quy định, sau khi Quốc hội khóa mới được thành lập, Quốc vương Campuchia sẽ sắc phong nhân sự giữ chức danh Thủ tướng dựa trên đề xuất của chính đảng giành được nhiều ghế nhất trong Quốc hội. Tiếp đó, người được sắc phong chức Thủ tướng sẽ có trách nhiệm thành lập Chính phủ mới. Tuy nhiên, để chính thức trở thành người đứng đầu Chính phủ Campuchia nhiệm kỳ mới, ông Hun Manet cần đạt thêm một điều kiện, đó là được Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm thông qua.

Theo kế hoạch, Quốc hội Campuchia khóa VII sẽ họp phiên đầu tiên và tiến hành kỳ họp thứ nhất vào ngày 21 và 22-8 tới. Nếu được Quốc hội Campuchia tín nhiệm thông qua, dự kiến ông Hun Manet sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Campuchia ngay trong ngày 22-8.

Kết quả chính thức của cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa VII do NEC công bố vào cuối tuần trước cho thấy, Đảng CCP đã giành được 120 ghế nghị sĩ với gần 6,4 triệu phiếu ủng hộ, chiếm 82,3% trong tổng số hơn 7,7 triệu phiếu bầu hợp lệ. Trong khi đó, Đảng Bảo hoàng FUNCINPEC giành được 5 ghế nghị sĩ còn lại với hơn 700.000 phiếu ủng hộ, chiếm hơn 9% tổng số phiếu bầu hợp lệ.

Truyền thông Campuchia cho biết, tiến trình bầu cử Quốc hội khóa VII ở nước này đã thu hút hơn 400 quan sát viên quốc tế đến giám sát. Ngoài ra còn có khoảng 90.000 quan sát viên trong nước cùng hơn 60.000 nhân viên của các đảng phái đăng ký tham gia giám sát tiến trình này.

Theo đánh giá của các chuyên gia và quan sát viên quốc tế, cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII vừa qua tại Campuchia đã diễn ra một cách công bằng, tự do, minh bạch và an toàn. Chủ tịch Liên minh Quan sát viên bầu cử quốc tế (IAEO) Luca Schio cho rằng, tiến trình bầu cử đã được tiến hành theo pháp luật và tuân thủ các nguyên tắc dân chủ nhằm giúp người dân đất nước chùa tháp thực hiện quyền công dân của mình. Chủ tịch IAEO cũng nói thêm rằng, việc Campuchia xác minh cử tri bằng thẻ cử tri trong cuộc bầu cử vừa qua là một biện pháp quan trọng để tránh gian lận. 

ANH VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.