* Theo Global News ngày 27-2, Iran tuyên bố đã phát triển tên lửa hành trình tầm xa có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 1.025 dặm (1.650km). Ông Amirali Hajizadeh, người đứng đầu Lực lượng hàng không vũ trụ Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, cho biết: “Tên lửa hành trình tầm bắn hiệu quả 1.650km đã được bổ sung vào kho vũ khí của Iran”. Người đứng đầu lực lượng này cũng thường xuyên tuyên bố sẽ trả thù cho tướng Soleimani, người đã bị Mỹ ám sát bằng máy bay không người lái vào năm 2020.

Iran tuyên bố chương trình hoàn toàn mang tính phòng thủ và răn đe.

Trong khi đó, báo cáo của Lầu Năm Góc tháng 11-2022 cho biết Mỹ đang điều tra thông tin cho biết Iran đang phát triển tên lửa đạn đạo siêu vượt âm.

leftcenterrightdel

Iran và Syria đã nhất trí triển khai các hệ thống tên lửa tới Damascus nhằm tăng cường hệ thống phòng không của Syria trong bối cảnh Israel tăng cường tấn công. Iran cũng tuyên bố phát triển tên lửa hành trình tầm xa. Ảnh: Tehran Times 

 

* Mỹ có thể sẽ chuyển giao 40 máy bay F-35 cho Hy Lạp. Đây là thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Nikos Panaiotopoulos. Theo Bulgarian Military, Hy Lạp sẽ tiếp nhận những chiến đấu cơ F-35 Lightning II đầu tiên vào năm 2028. Trước đó, chính phủ nước này thông báo đã đề xuất mua 20 chiếc F-35 và có thể sẽ mua thêm 20 chiếc nữa. Ngày 8-2, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Menendez thông báo nước này đã thông qua đề xuất.

 
leftcenterrightdel
Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, Mỹ tuyên bố quốc gia Balkan này sẽ không được tham gia vào chương trình F-35 nữa. Ảnh: Turdef 

Liên quan tới hợp đồng mua máy bay chiến đấu F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, Mỹ đã tuyên bố quốc gia này sẽ không được tham gia vào chương trình F-35 nữa và hủy bỏ đề xuất mua gần 100 chiến đấu cơ F-35 của nước này. Rất có thể con đường tới đây của Thổ Nhĩ Kỳ là tiếp tục tự phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của mình (TF-X) nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa không quân của mình.

* Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã nhận trách nhiệm về vụ sát hại hơn 70 binh sĩ, làm bị thương nhiều người và bắt giữ 5 con tin ở Burkina Faso. Theo The Hindu, IS đã tấn công một đoàn quân chính phủ khi đang tiến vào khu vực do IS kiểm soát gần Deou, tỉnh Oudalan thuộc khu vực Sahel.

Hình ảnh IS công bố cho thấy hàng chục thi thể mặc quân phục nằm trên mặt đất và hơn 50 súng bộ binh bị thu giữ cùng 5 binh sĩ bị bắt làm con tin. Đây là hình ảnh mới nhất IS công bố sau vụ tấn công khủng bố ở Deou một tuần trước đó và chỉ vài ngày sau một vụ tấn công khác ở thị trấn Tin-Akoff. Theo người dân địa phương, đã có hàng chục binh sĩ và dân thường thiệt mạng khi một đơn vị quân đội bị tấn công. Tuần trước, chính phủ Burkina Faso cũng xác nhận đã có 51 binh sĩ thiệt mạng trong cuộc phục kích ở Deou nhưng chưa đưa ra bất cứ con số hoặc bình luận nào về vụ tấn công ở Tin-Akoff.

leftcenterrightdel
Bạo lực liên quan đến al-Qaeda và IS đã tàn phá Burkina Faso trong 7 năm qua, giết chết hàng nghìn người và khiến gần 2 triệu người phải đi tị nạn. Ảnh minh họa: The Hindu 

* Defense News ngày 26-2 cho biết, nhà thầu quốc phòng Hàn Quốc Korea Aerospace Industries (KAI) đã vượt qua Hindustan Aeronautics của Ấn Độ để ký hợp đồng cung cấp máy bay chiến đấu hạng nhẹ cho Malaysia trị giá 920 triệu USD. Theo đó, Hàn Quốc sẽ bàn giao máy bay đầu tiên trong loạt 18 chiếc FA-50 cho quốc gia Malaysia này vào năm 2026.

Trước đó, Malaysia đã đưa vào danh sách lựa chọn 2 dòng máy bay JF-17 do Pakistan Aeronautical Complex sản xuất và MiG-35 của Nga nhằm thay thế các máy bay huấn luyện và chiến đấu cơ hạng nhẹ do BAE Systems sản xuất và MiG-29 đã bắt đầu già cỗi.

FA-50 là biến thể của máy bay huấn luyện T-50 Golden Eagle có khả năng tác chiến như một máy bay chiến đấu hạng nhẹ. Như vậy, Hàn Quốc đã và đang cung cấp các biến thể máy bay T-50 cho 4 quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, gồm Indonesia, Philippines, Thái Lan và tới đây là Malaysia.

Hàn Quốc hiện đang sử dụng các biến thể T-50, TA-50 và FA-50, trong đó TA-50 và FA-50 có khả năng chiến đấu và có thể trang bị tối đa 7 điểm treo vũ khí không đối không và không đối đất dẫn đường chính xác. Các phiên bản chiến đấu cũng được trang bị radar do Mỹ hoặc do Israel sản xuất. Hiện tại KAI đang tìm cách tích hợp các hệ thống radar mới hơn, mạnh mẽ hơn cho các bản nâng cấp sau này.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)