Theo tờ The Economic Times, hãng phân tích về sức khỏe Airfinity có trụ sở tại Anh mới đây nhận định rằng, xác suất xảy ra một đại dịch mới trên toàn cầu nguy hiểm tương tự như Covid-19 trong vòng 10 năm tới là 27,5%.

Các nhà khoa học của Airfinity cho rằng, thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến sự gia tăng tần suất xuất hiện các loại virus. Biến đổi khí hậu, hoạt động du lịch quốc tế bùng nổ và dân số toàn cầu tăng được cho là những nguyên nhân dẫn tới việc gia tăng nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh. Nghiên cứu của Airfinity tại Anh thì dự đoán rằng, trong trường hợp xấu nhất, một loại virus cúm gia cầm với khả năng lây từ người sang người có thể khiến 15.000 người tử vong mỗi ngày ở nước này.

leftcenterrightdel
 Một dược sĩ tại Mỹ được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: Getty Images

Giới chuyên gia thuộc hãng Airfinity khẳng định nguy cơ xảy ra đại dịch gây tử vong cao tương tự như đại dịch Covid-19 sẽ giảm đáng kể nếu thế giới có thể tạo ra các loại vaccine và đề ra chiến lược sẵn sàng ứng phó với đại dịch, hay nói cách khác, đây là những yếu tố đóng vai trò quyết định trong việc giảm “nguy cơ chết chóc” do các đại dịch gây ra.

Chẳng hạn, Airfinity cho rằng, nếu một loại vaccine hiệu quả được tạo ra và việc tiêm chủng được triển khai trong khoảng 100 ngày kể từ khi virus xuất hiện thì khả năng xảy ra một đại dịch nguy hiểm giống như Covid-19 sẽ giảm từ 27,5% xuống còn 8,1%.

Tuy nhiên đến nay, vaccine và phương thức điều trị đối với các loại virus nguy hiểm như Zika, MERS và Marburg vẫn chưa được phê chuẩn, trong khi những chính sách giám sát dịch bệnh hiện hành chưa thể giúp phát hiện một loại dịch bệnh mới “trước khi quá muộn”. Thực tế này đòi hỏi cần gấp rút đề ra những biện pháp mới nhằm sẵn sàng ứng phó với các đại dịch tiềm tàng trong tương lai.

“Một hệ thống ứng phó mạnh mẽ với đại dịch sẽ bảo đảm thế giới có thể đối phó với các đại dịch nguy hiểm tương đương hay thậm chí là tồi tệ hơn Covid-19. Chúng tôi đã tính toán đến những nguy cơ có thật và cả việc làm giảm những nguy cơ tiềm tàng”, ông Rasmus Bech Hansen, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của hãng Airfinity chia sẻ.

Trong vòng hai thập kỷ qua, thế giới đã chứng kiến sự xuất hiện của 3 loại virus nguy hiểm gây ra các dịch SARS, MERS và Covid-19, chưa kể trước đó đã xảy ra đại dịch cúm lợn vào năm 2009.

Để sẵn sàng ứng phó với các đại dịch trong tương lai, cuối năm ngoái, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, cơ quan này bắt đầu lập danh sách mới cập nhật các mầm bệnh có nguy cơ gây ra đại dịch hoặc các đợt bùng phát dịch cần ưu tiên theo dõi chặt chẽ. Trong danh sách này, ngoài Covid-19 còn có bệnh do virus Ebola gây ra, bệnh sốt xuất huyết do virus Marburg... và đặc biệt là "bệnh X"-mầm bệnh chưa biết và có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, gây ra đại dịch nghiêm trọng trên toàn cầu.

Theo tuyên bố của WHO, việc lập danh sách cập nhật này sẽ giúp ích cho việc đầu tư, nghiên cứu, phát triển vaccine cũng như phương pháp sàng lọc, điều trị các dịch bệnh có thể ập tới trong tương lai. Để minh chứng cho điều này, Giám đốc phụ trách xử lý các tình huống khẩn cấp của WHO Michael Ryan nói rằng, nếu không dành những khoản đầu tư đáng kể cho việc nghiên cứu và phát triển ngay từ trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát thì thế giới sẽ không thể sản xuất các loại vaccine an toàn và hiệu quả trong một khoảng thời gian ngắn kỷ lục như chúng ta đã thấy.

Chứng kiến những gì mà đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra với toàn thế giới, việc dự báo khả năng xuất hiện và sẵn sàng ứng phó với các loại dịch bệnh nguy hiểm trong tương lai là điều không thừa!

TRUNG DŨNG