Tờ The Guardian đưa tin, phát biểu với báo giới ngày 21-4, Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho biết, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky “có kỳ vọng rất rõ ràng” và các nước thành viên NATO đã thảo luận cả về vấn đề kết nạp cũng như bảo đảm an ninh cho Kiev. “Tất cả các thành viên NATO đã nhất trí rằng Ukraine sẽ trở thành một thành viên của liên minh. Hiện không ai có thể xác định được thời điểm và cách thức chấm dứt chiến sự. Thế nhưng những gì chúng tôi biết là khi chiến sự kết thúc, chúng tôi cần bảo đảm lịch sử không lặp lại”, ông Stoltenberg khẳng định. Trước đó, theo CNN, trong chuyến thăm tới Kiev ngày 20-4, ông Stoltenberg cũng tuyên bố “tương lai của Ukraine là trở thành thành viên NATO” và “tất cả các thành viên NATO đều nhất trí về điều này”. Ông Stoltenberg khẳng định vấn đề kết nạp cũng như bảo đảm an ninh cho Ukraine sẽ là “một ưu tiên” trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra tại Litva vào tháng 7 tới đây. NATO cũng đã mời Tổng thống Ukraine Zelensky tham dự hội nghị này.

leftcenterrightdel
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu với báo giới ngày 21-4. Ảnh: Stars and Stripes 

 

Ukraine từ lâu đã mong muốn gia nhập NATO và đây được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến căng thẳng với Nga-quốc gia vốn coi sự mở rộng về phía Đông của NATO là mối đe dọa an ninh hàng đầu. Theo tờ The Guardian, mặc dù năm 2008, NATO đã đồng ý về nguyên tắc sẽ kết nạp Ukraine, song lại không đưa ra một lộ trình chính thức nào. Việc gia nhập NATO đã được Ukraine đưa vào Hiến pháp của nước này từ năm 2019. Ukraine đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO từ tháng 9 năm ngoái và nhiều lần đề nghị liên minh quân sự nhanh chóng kết nạp Kiev. Tờ The Guardian cho biết giới chức Ukraine muốn NATO nhất trí về một lộ trình kết nạp Kiev và xem đây như là một điều kiện để Tổng thống Zelensky đồng ý tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tới đây.

Theo quy định, việc kết nạp một thành viên mới yêu cầu sự phê chuẩn của tất cả các thành viên NATO. Mới đây, Phần Lan đã chính thức trở thành thành viên thứ 31 của liên minh quân sự lớn nhất hành tinh này. Trong một tuyên bố được xem là có phần trái ngược với phát biểu của Tổng thư ký NATO, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius được tờ DW dẫn lời nêu rõ hiện không phải là thời điểm để NATO đưa ra quyết định về việc kết nạp Ukraine, nhấn mạnh vấn đề này không thể được thảo luận một cách nghiêm túc khi mà chiến sự vẫn còn tiếp diễn. Theo Bộ trưởng Pistorius, NATO phải “cân nhắc kỹ lưỡng” bất kỳ bước đi nào hướng tới việc kết nạp Ukraine. Trong khi đó, trên trang mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán bày tỏ ngạc nhiên trước phát biểu của Tổng thư ký NATO, kèm cụm từ: “Chuyện gì vậy?!”. Về phía Nga, Điện Kremlin tái khẳng định ngăn cản Ukraine gia nhập NATO là một trong những mục tiêu chính của Moscow. Theo Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, NATO vẫn đang tiếp tục theo đuổi chính sách đưa Ukraine gia nhập liên minh quân sự. Điều này càng cho thấy “sự hợp lý” của Nga khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt “dựa trên các lợi ích của Nga và nhu cầu bảo đảm an ninh của mình”. Ông Peskov tuyên bố Nga đang đối phó với “một liên minh gây hấn vốn coi đất nước chúng tôi là đối thủ và xâm phạm an ninh của chúng tôi”.

VŨ HOÀNG