NASA coi Titan là một trong những ưu tiên của các sứ mệnh săn tìm sinh vật ngoài hành tinh, bên cạnh các “mặt trăng sự sống” khác như Enceladus hay Europa.

Thế giới được NASA mô tả như một “trái đất khác”, sở hữu cảnh quan phức tạp với núi, sông, hồ... rất giống địa cầu. Titan, Enceladus và Europa đều là mặt trăng của các hành tinh khác trong hệ mặt trời. Titan và Enceladus quay quanh sao thổ, trong khi Europa quay quanh sao mộc. Cả 3 đều cho thấy những bằng chứng về đại dương ngầm có thể chứa đựng sự sống. Ngoài ra, Titan còn sở hữu một bề mặt với địa hình giống trái đất nhất, dù “nước” trong hệ thống sông, hồ trên thiên thể này là methane lỏng. Tuy nhiên, đại dương ngầm của Titan có chứa nước thực sự, thậm chí còn rất nhiều, gấp 12 lần tổng thể tích các đại dương trái đất. Titan cũng sở hữu vật liệu hữu cơ đã được xác nhận trên bề mặt.

Theo Sci-News, trong nghiên cứu mới, giáo sư Neish và các cộng sự đã cố gắng định lượng phân tử hữu cơ có thể chuyển từ bề mặt Titan xuống các đại dương ngầm, sử dụng dữ liệu từ các hố va chạm. Cũng như trái đất, Titan cũng bị sao chổi và các tiểu hành tinh “tấn công” liên tục trong suốt lịch sử, đặc biệt là khi mới hình thành. Từ lâu, lý thuyết cho rằng các cú va chạm này đồng thời gieo mầm vật liệu hữu cơ đã được ủng hộ.

leftcenterrightdel
Ảnh đồ họa mô tả cảnh quan Titan và cú hạ cánh của tàu thăm dò bề mặt Huygens của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), trong sứ mệnh hợp tác với NASA đầu thế kỷ này - Ảnh: ESA/NASA 

Tuy nhiên, khác với trái đất có sẵn bề mặt phù hợp cho sự sống, ở Titan, các cú va chạm cũng làm tan chảy bề mặt băng giá, tạo ra những vùng nước lỏng có chứa vật liệu hữu cơ, để rồi chìm dần xuống qua lớp băng và đến với đại dương.

Ở các thiên thể xa mặt trời như Titan, bề mặt thường quá lạnh giá, khắc nghiệt nên đại dương ngầm được làm ấm bởi hệ thống thủy nhiệt, thủy triều... mới là nơi thích hợp để sự sống được gieo mầm.

Kết quả cho thấy, với cấu trúc của mặt trăng này, trọng lượng chất hữu cơ được vận chuyển xuống khá nhỏ, không quá 7.500kg/năm glycine, loại axit amin đơn giản nhất cấu thành protein sự sống. Vật liệu hữu cơ với tổng trọng lượng chỉ bằng một con voi lớn được thả vào một vùng nước thể tích gấp 12 lần đại dương trái đất là quá nhỏ. Do vậy, đại dương với nồng độ quá loãng những vật liệu sự sống sẽ khó để các phản ứng tạo ra sự sống phát sinh, như những gì từng xảy ra trên trái đất.

Cho đến nay, có nhiều công trình ủng hộ khả năng có sự sống của Titan và cũng có một số phản bác. Nhưng để có câu trả lời cuối cùng sẽ phải chờ các cơ quan vũ trụ lớn trên thế giới thực hiện một sứ mệnh “săn” sự sống trực tiếp.

THẾ LONG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.