Theo thông báo của NASA, 4 người sẽ được tuyển chọn để tham gia vào thí nghiệm kéo dài một năm do NASA thiết lập. Mục đích của thí nghiệm này là phát triển và đánh giá các hệ thống sẽ được sử dụng bởi thế hệ phi hành gia đầu tiên có khả năng đến thăm hành tinh Đỏ vào năm 2030.

Các tình nguyện viên được chọn sẽ sống trên bản sao sao Hỏa được in 3D, đặt tại Trung tâm Vũ trụ Lyndon B.Johnson ở Houston, bang Texas. Môi trường sống của họ được đặt tên là “Mars Dune Alpha” với diện tích khoảng 160m2. Trong một năm, các tình nguyện viên sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, như mô phỏng các cuộc đi bộ ngoài không gian, vận hành robot, duy trì môi trường sống, tập thể dục và trồng trọt. Họ cũng sẽ phải giải quyết các khía cạnh tâm lý và xã hội, khi sống trong một nhóm người nhỏ ngoài không gian trong thời gian dài. “Mục đích là giúp các phi hành gia thăm dò sao Hỏa ứng phó với các thách thức về hạn chế tài nguyên, hỏng hóc thiết bị, chậm trễ liên lạc và các yếu tố gây căng thẳng môi trường khác”, thông báo của NASA nêu rõ.

leftcenterrightdel

NASA nỗ lực chuẩn bị cho hành trình chinh phục sao Hỏa. Ảnh: NASA 

Hiện NASA đang tìm kiếm ứng cử viên là công dân Mỹ từ 30 đến 55 tuổi. Các ứng viên phải có mong muốn mạnh mẽ về những cuộc phiêu lưu độc đáo và bổ ích, đồng thời quan tâm đến đóng góp vào công việc của NASA nhằm chuẩn bị cho chuyến du hành đầu tiên của con người tới sao Hỏa. Các tiêu chí khác cũng được yêu cầu như: Có bằng kỹ thuật, toán học hoặc sinh học, máy tính hoặc khoa học vật lý và có kinh nghiệm trong các lĩnh vực này. Những phi công đã hoàn thành ít nhất 1.000 giờ bay cũng có thể nộp đơn ứng cử. Quá trình đăng ký được mở cho đến ngày 2-4 năm nay. Các ứng cử viên phải trải qua quá trình sàng lọc nghiêm ngặt, bao gồm đánh giá y tế và tâm lý, phỏng vấn và đào tạo.

NGỌC MINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.