Khi ChatGPT thay người viết diễn văn

Hôm 31-5 vừa qua, Thủ tướng Mette Frederiksen đã gây sốc cho các nghị sĩ Đan Mạch khi tiết lộ bà đã sử dụng công cụ ChatGPT để viết một số phần trong bài phát biểu trước quốc hội. “Những gì tôi đọc tại quốc hội không phải của tôi hay bất cứ người nào khác”, bà Frederiksen nói.

Theo báo Le Point, trong một phần bài phát biểu bằng tiếng Đan Mạch của nữ Thủ tướng Mette Frederiksen do ChatGPT biên soạn, có những câu sau: “Thật vinh dự và cũng là thách thức khi lãnh đạo một chính phủ được mở rộng trong năm nghị viện vừa qua”; “Chúng tôi đã nỗ lực hợp tác giữa các đảng và bảo đảm một tương lai mạnh mẽ và bền vững ở Đan Mạch”. ChatGPT đồng thời viết: “Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp chống biến đổi khí hậu và bảo đảm một xã hội công bằng hơn, toàn diện hơn-nơi mọi người dân đều có cơ hội bình đẳng”.

leftcenterrightdel
Nữ Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho rằng ChatGPT vừa hấp dẫn, vừa đáng sợ. Ảnh: Reuters 

Và một lần nữa, ChatGPT nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng đã làm việc để củng cố hệ thống y tế và xã hội của mình, để mọi người dân có thể nhận được sự giúp đỡ mà họ cần”; hoặc “Mặc dù chúng tôi đã gặp phải những thách thức và sự phản đối trong suốt chặng đường, tôi tự hào về những gì chúng ta đã cùng nhau đạt được trong nhiệm kỳ quốc hội vừa qua”.

Đối với nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội của Đan Mạch, người có bài phát biểu đánh giá chính trị vào cuối phiên họp quốc hội vừa qua, robot đàm thoại do công ty OpenAI phát triển có khả năng đánh lừa người nghe và cũng có thể là một nguồn gây lo ngại. “Tuy không đúng toàn bộ nhưng ChatGPT nắm rõ chi tiết chương trình làm việc của chính phủ... Những gì ChatGPT có thể làm được vừa hấp dẫn, vừa đáng sợ”, bà Frederiksen kết luận.

Mối đe dọa gây tuyệt chủng

ChatGPT là một trong những ví dụ mới nhất về khả năng ấn tượng của AI. Tuy nhiên, điều này cũng làm dấy lên một số lo ngại về sự lạm dụng công nghệ này, đặc biệt là những thông tin sai lệch hay nguy cơ thay thế hàng loạt nhân viên. Phát biểu tại Đại hội lần thứ 15 của Liên minh Công đoàn châu Âu cuối tháng 5 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von der Leyen cho biết, 25% công ty châu Âu đang có kế hoạch sử dụng các công cụ AI trong quản lý nguồn nhân lực và một số công cụ này có thể được sử dụng để sa thải tự động nhân viên. Bà nêu rõ: “Mọi thuật toán đều do lập trình viên tạo ra và người này có nền tảng kiến thức, có thành kiến. Vì vậy, không có thuật toán nào là không có sai lệch”. Chủ tịch EC nhấn mạnh, vì lý do này, cần phải rõ ràng và không nên sa thải ai vì một thuật toán và cần phải có các quy tắc.

Mối đe dọa tuyệt chủng do AI gây ra cũng là chủ đề trong chương trình nghị sự cuộc họp cấp cao về thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại Luleå, Thụy Điển ngày 31-5 vừa qua. Trước cuộc họp này, một nhóm nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia công nghệ, bao gồm Sam Altman-người tạo ra ChatGPT-cảnh báo về các mối đe dọa tuyệt chủng đối với nhân loại do sự trỗi dậy của AI. Geoffrey Hinton được coi là một trong những cha đẻ của AI, chia sẻ với báo chí rằng ông sợ hãi sự sáng tạo của chính mình. Các chuyên gia công nghệ cho rằng, việc giải quyết các rủi ro liên quan đến AI phải là “ưu tiên toàn cầu bên cạnh các rủi ro khác trên toàn xã hội, chẳng hạn như đại dịch và chiến tranh hạt nhân”.

Theo nhận định của Yoshua Bengio-nhà nghiên cứu được mệnh danh là “bố già AI” của Canada-một số công nghệ AI đang tiến gần hơn đến mức độ thông minh của con người. Nhận định ngày AI trở thành mối đe dọa thực sự cho nhân loại có thể sẽ diễn ra sớm hơn nhiều so với bất kỳ dự đoán nào, ông Bengio hối thúc các nhà khoa học trong lĩnh vực AI phối hợp với những chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực khác, cũng như chính phủ các nước có liên quan, để đưa ra đánh giá toàn diện, sâu sắc hơn về những kịch bản xấu nhất có thể xảy ra và tìm các biện pháp ngăn chặn chúng.

PHƯƠNG VŨ