Quốc gia “không khói thuốc” được định nghĩa là nước có ít hơn 5% người hút thuốc lá hằng ngày trong tổng dân số. Thụy Điển đang tiến đến rất gần cột mốc 5% này. Theo Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), chỉ có 6,4% người Thụy Điển trên 15 tuổi hút thuốc hằng ngày vào năm 2019. Tỷ lệ này thấp nhất ở EU và thấp hơn nhiều so với mức trung bình 18,5% trên toàn khối.

Số liệu từ Cơ quan Y tế công cộng Thụy Điển cho thấy, kể từ năm 2019, tỷ lệ người hút thuốc tiếp tục giảm tại nước này, đạt 5,6% vào năm ngoái. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng tỷ lệ hút thuốc giảm ở Thụy Điển là nhờ sự kết hợp của các biện pháp kiểm soát thuốc lá, bao gồm các chiến dịch thông tin, cấm quảng cáo và hỗ trợ cai nghiện cho những người muốn bỏ thuốc lá. 

leftcenterrightdel
Khói thuốc lá gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Ảnh: CBS News 

Cảnh người dân châm thuốc hút ngày càng trở nên hiếm hoi ở đất nước 10,5 triệu dân này. Tại bến xe buýt, nhà ga cũng như bên ngoài lối vào bệnh viện và các tòa nhà công cộng đều cấm hút thuốc. Giống như ở hầu hết các nước khác ở châu Âu, Thụy Điển không cho phép hút thuốc trong các quán bar và nhà hàng.

Thậm chí, lệnh cấm hút thuốc của Thụy Điển đã áp dụng cho các khu vực tiếp khách ngoài trời của quán bar và nhà hàng kể từ năm 2019. Bà Ulrika Arehed, Tổng thư ký Hiệp hội Ung thư Thụy Điển cho biết: “Chúng tôi đã sớm hạn chế hút thuốc ở những nơi công cộng, đầu tiên là ở sân chơi trong trường học và trung tâm sau giờ học, sau đó là ở các nhà hàng, quán cà phê ngoài trời và những nơi công cộng như bến xe buýt. Bên cạnh đó, thuế thuốc lá và những hạn chế nghiêm ngặt đối với việc tiếp thị sản phẩm này đã đóng một vai trò quan trọng”.

Thụy Điển đã tiến xa hơn hầu hết các nước trong việc loại bỏ thuốc lá. Điều đó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người dân. Tại nước này, tỷ lệ ung thư phổi tương đối thấp. Những người Thụy Điển có ý thức về sức khỏe, bao gồm cả thế hệ trẻ, đều hiểu rõ những rủi ro của việc hút thuốc. Cô Carina Astorsson, cư dân thủ đô Stockholm cho biết: “Chúng tôi thích lối sống lành mạnh. Tôi không bao giờ quan tâm đến việc hút thuốc, bởi vì tôi không thích mùi thuốc và muốn chăm sóc cơ thể mình”.

DƯƠNG NGUYỄN