Dữ liệu mà Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa công bố cho thấy, kim ngạch thương mại song phương Nga-Trung Quốc trong 7 tháng qua đạt 134,1 tỷ USD, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga đã tăng 73,4% so với năm ngoái, đạt 62,5 tỷ USD. Nhập khẩu của gã khổng lồ kinh tế châu Á từ Nga tăng 15,1%, lên 72 tỷ USD.

Chỉ riêng trong tháng 7, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 19,4 tỷ USD, với xuất khẩu từ Trung Quốc là 10,2 tỷ USD, nhỉnh hơn một chút so với xuất khẩu từ Nga, ở mức 9,2 tỷ USD.

leftcenterrightdel

Chỉ riêng trong tháng 7, kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã đạt 19,4 tỷ USD. Ảnh minh họa: Ảnh: RT 

Tăng trưởng thương mại giữa Nga và Trung quốc đã trở thành một trong những vấn đề được chú ý trong năm 2022. Đối mặt với những áp lực từ các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga và Trung Quốc đã xích lại gần nhau và hiện đang tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là năng lượng. Nga đã chuyển nguồn cung dầu và khí đốt từ Tây sang Đông, mà Trung Quốc là một trong những điểm đến chính. Việc cung cấp năng lượng của Nga cho Trung Quốc đã đạt mức chưa từng có. Nga trở thành nước đứng đầu về xuất khẩu dầu thô sang Trung Quốc. Lượng dầu xuất khẩu từ Nga chiếm 1/5 tổng lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2023.

Tính đến cuối năm ngoái, thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã đạt mức kỷ lục 190,3 tỷ USD, tăng 29,3% so với năm trước đó. Các chuyên gia kinh tế dự đoán, thương mại giữa hai nước trong năm nay sẽ vượt mục tiêu 200 tỷ USD, thậm chí là có khả năng cán mốc 250 tỷ USD.

Trang RT cho biết, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Nga-Trung Quốc được đẩy mạnh nhờ sự thống nhất của hai nước trong việc thực hiện phần lớn các giao dịch bằng đồng nội tệ, thay vì đồng USD. Cả Moscow và Bắc Kinh đều nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào đồng USD và đồng euro trong các giao dịch thương mại cũng như hoạt động tài chính không chỉ giữa hai nước mà trên phạm vi toàn cầu. Thậm chí theo một số nguồn tin, hai nước không chỉ dần từ bỏ USD để chuyển sang thanh toán trực tiếp bằng đồng ruble hay nhân dân tệ mà còn tính tới việc tạo ra một loại tiền tệ chung để thanh toán xuyên biên giới giữa các quốc gia BRICS (Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới), nhằm thách thức sự thống trị của phương Tây đối với tài chính toàn cầu.

GIA HUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.