Từ những tấm đồng, ông Hindawi có thể tạo ra những dụng cụ nấu nướng, chậu, bình, bát, đồ trang trí nhà cửa và các sản phẩm nghệ thuật khác một cách đẹp mắt. Ông Hindawi cho biết: “Đúc đồng là một trong những nghề thủ công lâu đời nhất ở Ai Cập. Khu vực này từng náo nhiệt khi có nhiều xưởng đúc đồng. Tuy nhiên, các xưởng đang lụi tàn khi những người thợ thuộc thế hệ của tôi nghỉ việc hoặc qua đời”.

leftcenterrightdel

Thợ đúc đồng làm việc tại một xưởng ở Cairo, Ai Cập. Ảnh: Tân Hoa xã 

Theo ông Hindawi, thế hệ trẻ ưa thích những công việc văn phòng và kiếm tiền nhanh hơn nghề thủ công truyền thống cũng như không muốn tham gia buôn bán khi thị trường đang suy giảm. Những lý do này khiến nghề đúc đồng khó tồn tại. Ngoài ra, giá đồng cao trên thị trường toàn cầu đã làm giảm nhu cầu tiêu dùng và đè nặng lên triển vọng kinh doanh. Khách hàng hiện thích mua những mặt hàng giá rẻ được làm từ những vật liệu rẻ tiền như nhựa, nhôm và sợi thủy tinh. Đây là xu hướng gây tổn hại nghiêm trọng đến công việc của thợ đúc đồng.

Đồng tình với ông Hindawi, ông Hossam al-Askari-nghệ nhân đúc đồng nổi tiếng nói rằng, nghề thủ công này đang chết dần vì chi phí nguyên liệu thô tăng cao và thiếu thợ lành nghề. Ông Al-Askari cho biết: “Chính phủ Ai Cập đã giúp đỡ chúng tôi giới thiệu và bán sản phẩm bằng cách tổ chức nhiều hội chợ địa phương và quốc tế. Tôi nghĩ rằng chính phủ cần bắt đầu các chương trình và mở trường dạy nghề đúc đồng cho thanh niên. Nếu không chú ý đến vấn đề này, nghề đúc đồng sẽ biến mất trong vòng vài năm tới”. Ông Al-Askari cũng khẳng định sẵn sàng góp sức vào nỗ lực giữ gìn nghề đúc đồng bằng cách dạy nghề cho thế hệ trẻ tại xưởng của mình.

LÂM VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.