"Điều bất công là ở các châu lục khác, rõ ràng tốc độ tiêm chủng đang rất chậm", Tổng thống Pháp nói trong một video được phát tại buổi hòa nhạc "Công dân Toàn cầu" ở thủ đô Paris. "Pháp cam kết tăng gấp hai lần số vaccine chúng tôi cho đi, từ 60 triệu liều lên đến 120 triệu liều", Tổng thống Pháp Macron chia sẻ ngày 25-9, theo AFP.

Con số 120 triệu liều nói trên nhiều hơn số liều vaccine đã được sử dụng tại Pháp cho đến nay, ông Macron chia sẻ.

leftcenterrightdel
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Athens, Hy Lạp, ngày 17-9. Ảnh: Reuters. 

Cũng trong tuyên bố của mình, Tổng thống Macron cho biết Pháp sẽ làm việc với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) để giúp các nước châu Phi tổ chức chương trình tiêm chủng.

Pháp cũng sẽ dành ra 20% trong ngân sách đặc biệt mà nước này được nhận từ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) để chuyển cho những dự án có mục đích tái khởi động nền kinh tế các nước châu Phi, ông Macron nói.

“Nếu mọi nước lớn đều làm như Pháp, chúng ta sẽ có 100 tỷ USD cho châu Phi”, vị tổng thống nói.

Tuyên bố của ông Macron được đưa ra 3 ngày sau khi Mỹ thông báo sẽ tăng gấp đôi số lượng vaccine nước này quyên góp, nâng tổng số lên 1,1 tỷ liều.

Liên minh châu Âu cam kết phân bổ 500 triệu liều, trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 21-9 cũng cam kết cung cấp 2 tỷ liều vaccine cho tới cuối năm nay.

Trước đó, Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng nhiều lần lên án tình trạng chênh lệch vaccine khổng lồ giữa các nước giàu và nghèo. Theo AFP, 53 quốc gia tại châu Phi, với hơn 1,3 tỷ dân, mới tiêm được 50 triệu người, tương đương 3,6% dân số.

LÊ ANH (Theo AFP)