Ông Singh lo ngại đợt nắng nóng trái mùa đe dọa vụ thu hoạch của ông trong năm thứ hai liên tiếp. “Chúng tôi mong nhiệt độ sẽ không tăng cao trước khi thu hoạch. Đó là thảm họa với chúng tôi vào năm ngoái”, ông Singh cho biết. Những nông dân như ông Singh đang phải chịu đựng những biến động thời tiết chưa từng có-hậu quả của biến đổi khí hậu.

Ấn Độ đang phải đối mặt với nhiều bất ổn liên quan đến thời tiết. Cơ quan khí tượng nước này cảnh báo, nhiệt độ cao hơn có thể ảnh hưởng đến vụ lúa mì ở các bang Punjab và Haryana- hai bang sản xuất lúa mì lớn của quốc gia Nam Á. Bên cạnh đó, khả năng lượng mưa ít hơn trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 cũng có thể ảnh hưởng đến sản lượng lúa gạo của quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

leftcenterrightdel
 Một nông dân thu hoạch lúa mì ở Ấn Độ, tháng 4-2022. Ảnh: Reuters 

Theo Tổ chức tư vấn Climate Trends, có 60% khả năng xảy ra hạn hán ở Ấn Độ trong năm nay do hiện tượng thời tiết El Nino. Climate Trends cho biết thêm, Ấn Độ có 30% khả năng nhận được lượng mưa dưới mức bình thường và chỉ 10% khả năng có lượng mưa bình thường. Ông Raghu Murtugudde, Giáo sư danh dự tại Đại học Maryland (Mỹ) cho biết: “Nếu El Nino xuất hiện vào mùa hè thì nhiều khả năng chúng ta sẽ thấy ít mưa”.

Tại Ấn Độ, 1/3 diện tích sản xuất lúa mì dễ chịu khả năng tác động của nhiệt độ cao và 65% diện tích đất nông nghiệp phụ thuộc vào mưa. Các nhà phân tích nhận định, thời tiết bất thường không gây nguy cơ thiếu lương thực ở Ấn Độ vì nước này duy trì lượng dự trữ ngũ cốc lớn và có đủ dự trữ ngoại hối. Tuy nhiên, sản lượng thấp hơn có thể làm giá cả tăng cao và trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực ở các nước láng giềng.

Nam Á là một trong những nơi có số lượng người suy dinh dưỡng cao nhất thế giới. Tình trạng mùa vụ khó khăn liên quan đến thời tiết ở Ấn Độ đặt ra những rủi ro mới cho khu vực. Bangladesh và Nepal hiện đang vật lộn với giá lương thực tăng cao, trong khi Sri Lanka dễ bị tổn thương khi nền kinh tế còn nhiều khó khăn. Pakistan đang trải qua cuộc khủng hoảng tương tự như Sri Lanka khi người dân buộc phải xếp hàng cả ngày chỉ để lấy một túi bột mì. Nguồn cung cấp ngũ cốc của Pakistan đã cạn kiệt sau trận lũ lụt nhấn chìm 1/3 đất nước vào năm ngoái. “Bất kỳ sự sụt giảm nào trong sản xuất lương thực ở Ấn Độ đều ảnh hưởng đến các nước lân cận, đặc biệt là Bangladesh, Nepal và Sri Lanka”, nhà kinh tế trưởng Madan Sabnavis tại Ngân hàng Baroda nhận định.

DƯƠNG NGUYỄN