Cùng với việc xuất hiện trào lưu đi học của người cao tuổi Trung Quốc, các doanh nghiệp nước này hoạt động trong lĩnh vực y học cổ truyền, rèn luyện trí nhớ, chỉnh sửa video, học hát hay thái cực quyền cũng làm ăn phát đạt. Nhiều doanh nghiệp thậm chí đã phải mở rộng cơ sở hoặc tuyển thêm giáo viên để đáp ứng nhu cầu học tập của số lượng người cao tuổi đông đảo ở Trung Quốc. 

Chính sách hỗ trợ của ngành chức năng cùng xu hướng già hóa dân số nhanh chóng đang tạo ra thị trường đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp phát triển các dịch vụ phục vụ cho người cao tuổi. Chính phủ Trung Quốc vừa công bố ưu đãi thuế và hỗ trợ tài chính cho các sản phẩm, dịch vụ dành cho người cao tuổi, với cam kết sẽ tăng cường nỗ lực để phát triển “nền kinh tế tóc bạc”.

Năm 2023, nhiều doanh nghiệp có doanh thu tăng trưởng hai con số khi số học viên đăng ký tăng vọt. Học phí các gói học kéo dài khoảng 1 đến 3 tháng dao động từ 1.980 đến 3.700 nhân dân tệ, tương đương 6,7 triệu đến 12,5 triệu đồng. 

leftcenterrightdel

Dịch vụ dạy học cho người cao tuổi nở rộ tại Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Theo công ty tư vấn Frost & Sullivan, thị trường học tập dành cho người cao tuổi ở Trung Quốc sẽ tăng trưởng 34%, từ 28 tỷ nhân dân tệ vào năm 2022 lên 1.209 tỷ nhân dân tệ (16,8 tỷ USD) vào năm 2027.

Trong thập kỷ tới, khoảng 300 triệu người Trung Quốc sẽ bước vào tuổi nghỉ hưu, gần bằng dân số Mỹ. Năm 2040, cứ 2 người trên 65 tuổi ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương thì sẽ có 1 người sống ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, mức lương hưu ở Trung Quốc không cao cũng đang là một thách thức đối với ngành dịch vụ dành cho người cao tuổi tại đây. Mức lương hưu tại các đô thị lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải tương đương 20 triệu đồng/tháng, còn thành phố nhỏ hơn khoảng 10 triệu đồng. Vì vậy, theo giới chuyên gia, làn sóng đầu tư ồ ạt vào các lĩnh vực dịch vụ dành cho người cao tuổi cũng sẽ phải đối mặt với những rủi ro nhất định.

PHƯƠNG NAM 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.