Theo Yonhap, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, ngày 17-1, các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tổ chức một cuộc thảo luận về vụ thử tên lửa mới nhất vào sáng cùng ngày của Triều Tiên, đồng thời nhất trí duy trì quan hệ hợp tác 3 bên chặt chẽ trong khu vực. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay, các quan chức đã chia sẻ đánh giá về vụ phóng và thảo luận về các biện pháp ứng phó. Thông báo của bộ này nêu rõ: “Với sự quan tâm sát sao đến các động thái của Triều Tiên, các quan chức Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản nhất trí duy trì hợp tác 3 bên chặt chẽ để giữ ổn định tình hình trên bán đảo Triều Tiên và sớm nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng”.

leftcenterrightdel
Người dân theo dõi bản tin truyền hình về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại một nhà ga ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 17-1. Ảnh: AFP 

Ông Noh Kyu-duk, Đại diện đặc biệt của Hàn Quốc phụ trách các vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên đã có cuộc tham vấn khẩn cấp với những người đồng cấp Mỹ Sung Kim và người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng phóng hai vật thể được cho là tên lửa tầm ngắn ra vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên. Theo quân đội Hàn Quốc, vụ phóng mới nhất này được thực hiện tại một khu vực gần sân bay Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Đây là lần phô diễn lực lượng thứ tư của Triều Tiên kể từ đầu năm tới nay. Ngày 14-1, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa dẫn đường chiến thuật từ tàu hỏa. Triều Tiên cũng thông báo đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh vào ngày 5-1 và 11-1. Giới chức Hàn Quốc cho rằng, vụ phóng vào sáng 17-1 dường như để nhấn mạnh năng lực của Triều Tiên trong việc thực hiện các vụ phóng tên lửa từ nhiều vị trí khác nhau, bao gồm tàu hỏa, các căn cứ ngầm và trên mặt đất.

Ngay sau khi quân đội Hàn Quốc thông báo về vụ phóng của Triều Tiên, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) đã họp khẩn. Các thành viên của NSC lưu ý sẽ nỗ lực để nối lại đối thoại với Triều Tiên nhằm không để căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng. Trong khi đó, ông Park Kyung-mee, người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Moon Jae-in đang có chuyến thăm tới 3 nước Trung Đông, cũng đã được thông báo về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên. Tổng thống Moon Jae-in đã chỉ đạo các quan chức nước này nỗ lực hết sức nhằm bảo đảm ổn định tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Hiện quân đội Hàn Quốc đang theo dõi và quan sát các động thái của Triều Tiên cũng như duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã chỉ thị các quan chức nước này nỗ lực tối đa để thu thập và phân tích thông tin về vụ phóng của Triều Tiên, đồng thời cung cấp thông tin chính xác và kịp thời cho người dân. Theo chỉ thị của Thủ tướng Kishida Fumio, các nhà chức trách Nhật Bản cần kiểm tra sự an toàn của tàu thuyền và máy bay, cũng như tiến hành tất cả các biện pháp để sẵn sàng ứng phó với tình huống bất ngờ. Trong khi đó, phát biểu với báo giới, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno tuyên bố, vụ phóng đã đe dọa hòa bình và an ninh của Nhật Bản cũng như của khu vực và cộng đồng quốc tế.

Bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế đối với chương trình vũ khí của mình, Triều Tiên vẫn nỗ lực hiện đại hóa quân đội. Triều Tiên cho rằng các vụ thử tên lửa của nước này là quyền tự vệ chính đáng. Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định, việc nước này gần đây phát triển một “vũ khí kiểu mới” chỉ là một phần trong nỗ lực hiện đại hóa khả năng phòng thủ quốc gia và không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào hoặc gây tổn hại đến an ninh của các nước láng giềng.

Các cuộc phóng thử tên lửa gần đây diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên chỉ trích việc Mỹ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng là hành động khiêu khích và cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ. Việc Triều Tiên tiến hành một loạt vụ phóng tên lửa kể từ đầu năm nay khiến Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều quốc gia phương Tây lo ngại. Động thái của Bình Nhưỡng được cho là có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng khi tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang bế tắc.

LÂM ANH