Anh muốn bảo tồn khu đất này cho con gái mình trong tương lai. Kemencei 28 tuổi cùng vợ Cintia 31 tuổi và con gái Boroka chuyển đến trang trại này từ 3 năm trước. Họ nuôi nhiều gia súc, gia cầm như ngựa, lợn, gà trong trang trại có diện tích 4,5ha và cho người khác thuê một phần để chăn thả gia súc. Bên cạnh việc chăn nuôi, gia đình Kemencei cũng tích cực trồng trọt các loại cây trồng lấy rau, củ, quả.

leftcenterrightdel

Chị Cintia, vợ anh Kemencei cho lợn ăn tại trang trại của gia đình ở Ladanybene, Hungary. Ảnh: Reuters 

Al Jazeera mô tả, giống như nhiều hộ gia đình ở đây, họ không sử dụng thuốc trừ sâu, thả rông vật nuôi và hạn chế tối đa việc cày xới, đào bới đất đai với mong muốn bảo tồn cấu trúc và độ ẩm của vùng đất trù phú này. Họ tự trồng trọt lấy rau ăn và các loại trái cây, tự giết mổ vật nuôi lấy thịt, hoặc trao đổi phần dư thừa với các hộ gia đình trong vùng. Kemencei cho biết, 3 năm qua, dù khó có thể trở nên tự chủ hoàn toàn, song cuộc sống của nhiều gia đình trong vùng dựa rất ít vào các nguồn lực bên ngoài, quan trọng hơn, họ cảm thấy khá hài lòng với lối sống hiện nay.   

Dù chưa có số liệu thống kê chính thức về các hộ gia đình theo lối sống tự cung tự cấp ở Hungary, song trên thực tế, lối sống này có xu hướng ngày càng được nhiều người dân Hungary ưa chuộng. Điều đó diễn ra trong bối cảnh người dân Hungary nói chung và người châu Âu nói riêng đang chật vật đối phó với chi phí sinh hoạt tăng cao, trong khi nhiều người khác muốn thoát khỏi một xã hội tiêu dùng hoặc xa hơn, muốn hướng tới một cuộc sống thân thiện với môi trường.

Hiện các hộ gia đình này vẫn phải sử dụng điện lưới để thắp sáng và phục vụ các sinh hoạt thường nhật, sử dụng dịch vụ internet và mua gas để sưởi ấm. Tuy nhiên, họ khoan giếng để lấy nước sinh hoạt và nỗ lực lắp đặt hệ thống pin mặt trời, tuabin gió để tận dụng nguồn năng lượng sạch bất cứ khi nào có thể. Lối sống tự cung tự cấp giúp họ tiết kiệm khá nhiều chi phí sinh hoạt, dù vẫn phải mua đường, sữa và các mặt hàng thiết yếu khác mà họ không thể tự trồng hoặc tự sản xuất được.

MINH ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.