Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng đón tiếp bà Márta Mátrai, người bạn thân thiết của Việt Nam; đồng thời khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary, đối tác bạn bè truyền thống và cũng là Đối tác toàn diện đầu tiên, duy nhất hiện nay của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Tọa đàm lập pháp lần thứ 5 giữa lãnh đạo Quốc hội hai nước tổ chức ở Việt Nam lần này với chủ đề “Vai trò của Quốc hội trong hoạt động giám sát tối cao đối với các thỏa thuận hợp tác song phương đã ký kết giữa hai nước”. Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và Phó chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai đã nhất trí về nhiều nội dung trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, các nội dung liên quan đến vai trò của Quốc hội trong hoạt động giám sát tối cao đối với các thỏa thuận hợp tác song phương; về tăng cường hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai. Ảnh: TTXVN 

Cho biết Hungary sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, khoa học, số hóa… với Việt Nam, Phó chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai cho biết, Hungary sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu vào nửa cuối năm 2024; khẳng định, Hungary sẽ hỗ trợ trong việc thúc đẩy các nước thành viên còn lại của EU phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA); thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” đối với hàng thủy sản Việt Nam và các vướng mắc trong quan hệ thương mại hai bên.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary cùng cho rằng, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam và Hungary trong những năm qua phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, trên các kênh, đặc biệt là chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, giáo dục - đào tạo, văn hóa… Hai nước duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao. Hoạt động trao đổi đoàn đã và đang góp phần đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Quan hệ giữa hai Quốc hội tiếp tục được phát triển thông qua các cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có sự đóng góp của Nhóm nghị sĩ hữu nghị.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tiếp. 

Tiếp tục thực hiện những nội dung Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước đã được ký năm 2022, Chủ tịch Quốc hội nhất trí về chủ đề tọa đàm chuyên đề luật pháp giữa Quốc hội hai nước sẽ được tổ chức luân phiên tại Hungary vào năm 2025. Chủ tịch Quốc hội chúc Hungary sẽ đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu, mong muốn trên cương vị này, Hungary ủng hộ thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-EU và ủng hộ phát triển quan hệ Việt Nam - EU...

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội mong Hungary tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam ổn định cuộc sống, hòa nhập tốt và có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Hungary cũng như quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.