“Làm nông nghiệp là hướng đi đúng đắn hiện nay”, ông Zulu cho biết. Ông bày tỏ hy vọng sẽ có một vụ mùa bội thu nếu thời tiết thuận lợi. Điều này sẽ giúp ông cải thiện mức sống của mình rất nhiều.

Ông Zulu là một trong những người ở Zambia đã hưởng ứng lời kêu gọi người dân dấn thân vào lĩnh vực nông nghiệp gần đây của Tổng thống Hakainde Hichilema để cải thiện an ninh lương thực. Những người nông dân như ông Zulu đang cố gắng tận dụng không chỉ các chính sách hỗ trợ của Chính phủ Zambia mà còn cả thị trường khổng lồ ở quốc gia này. Trên trang Facebook cá nhân, ông Hichilema cho biết: “Chúng tôi vô cùng vui mừng khi biết rằng một số công dân của chúng tôi đã sản xuất ngô trong mùa trồng trọt này. Không có cách nào khác thoát khỏi cuộc khủng hoảng lương thực ngoài việc sản xuất nhiều hơn”. Dù thừa nhận những thách thức trong lĩnh vực nông nghiệp, chẳng hạn như vấn đề biến đổi khí hậu, Tổng thống Zambia vẫn lạc quan rằng không có gì có thể ngăn cản nước này thực hiện ước mơ trở thành “giỏ thực phẩm” không chỉ ở khu vực Nam Phi mà còn ở toàn châu Phi. Ngoài trồng trọt, ông Hichilema cũng khuyến khích người dân tham gia chăn nuôi bò.

leftcenterrightdel
Người nông dân Zambia được nhận nhiều hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh: World Vision

Trong nỗ lực thúc đẩy phát triển nông nghiệp, Chính phủ Zambia đã triển khai chương trình hỗ trợ đầu vào cho nông dân và chương trình tín dụng cho những người có ý định dấn thân vào nông nghiệp. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Zambia Reuben Mtolo Phiri cho biết, chương trình tín dụng được thực hiện nhằm mục đích cung cấp các khoản vay theo mùa vụ và dịch vụ tài chính cho sản xuất ngô, đậu tương, lúa mì. Theo ông Phiri, Chính phủ Zambia quyết tâm thúc đẩy ngành nông nghiệp bằng cách đưa ra các chính sách nhằm nâng cao năng suất.

THU NGA

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.