Giống như 28.000 người khác trong trại dành cho những người sơ tán bên ngoài thị trấn Dubuluk, bà Shuna là một người chăn nuôi gia súc. Một năm trước, bà đã chuyển đến trại này sau khi đàn gia súc của bà chết hết do thiếu nước và đói ăn. “Mẹ tôi là một phụ nữ mạnh mẽ và sôi nổi. Bà đã từng đi khắp nơi và uống sữa bất cứ khi nào bà thích”, cô Loko, con gái bà Shuna, chia sẻ với tờ The Guardian.

Giờ đây, bà yếu ớt vì đói đến mức không thể ngồi dậy hoặc thậm chí không thể nói được. Bà nhận được vài ki-lô-gam bột ngô mỗi tháng do tổ chức phi chính phủ viện trợ, nhưng loại thực phẩm này quá khó tiêu hóa. Mặc dù biết sữa là thứ duy nhất mà mẹ mình có thể dùng song cô Loko không có tiền để mua. Cô buồn bã nói: “Tôi cảm thấy bất lực. Tôi đang chứng kiến bà ấy chết dần”.

leftcenterrightdel

Bà Saku Shuna mệt mỏi dựa vào con gái trong căn lều chật hẹp. Ảnh: The Guardian 

Vùng Sừng châu Phi đã hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ do tác động của biến đổi khí hậu. Ngồi bên ngoài căn lều của mình trong trại, ông Kiro Godana, ngoài 90 tuổi, nói rằng ông đã chứng kiến nhiều đợt hạn hán nhưng lần này là tồi tệ nhất. “Trước đây, có thể không có mưa trong một mùa. Chúng tôi có thể mất 1-2 con bò và những con khác sẽ sống sót. Nhưng đợt hạn hán lần này dài hơn nhiều. Đó là lý do tại sao đàn bò của chúng tôi không thể sống sót”, ông Godana cho biết. Trong khi đó, ông Boru Dido, 85 tuổi, nói rằng hạn hán đã khiến gia đình ông trắng tay. Ông không còn hy vọng vào tương lai. Ông Dido than thở: “Gần đây, vài cơn mưa đã đến, nhưng gia súc đã chết, mùa màng đã mất, sức khỏe không còn, chúng tôi không còn gì cả”.

Lượng mưa thấp kỷ lục đã khiến khoảng 22 triệu người ở Kenya, Ethiopia và Somalia có nguy cơ chết đói. Những người cao tuổi nằm trong số những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ở Borena, một nửa số người trên 60 tuổi bị suy dinh dưỡng. Đây là tỷ lệ cao nhất từng được ghi nhận đối với người già trong khu vực. Ông Samson Yigezu thuộc tổ chức phi chính phủ HelpAge International cho biết, các tổ chức viện trợ hỗ trợ rất ít cho người già. Trẻ em và các bà mẹ mới là đối tượng ưu tiên. Theo ông Yigezu, người già bị đói cần những trợ cấp đặc biệt, chẳng hạn như thức ăn giàu chất dinh dưỡng và dễ nuốt. Loại thức ăn này đôi khi được phân phát tại khu trại nơi bà Shuna sống, nhưng chỉ dành cho các bà mẹ có con nhỏ.

TÚ ANH