Theo NBC News, Hernández sinh ra ở French Camp, bang California, có cha mẹ là người Mexico di cư tới Mỹ. Khi còn nhỏ, cùng với anh chị em trong gia đình, Hernández đã phải tham gia việc đồng áng với cha mẹ. Việc học của cậu bị gián đoạn khi gia đình thường xuyên phải thay đổi chỗ ở, cho tới khi cô giáo lớp hai đến thăm và nói chuyện với cha mẹ Hernández về tầm quan trọng của giáo dục, thuyết phục họ tìm một chỗ định cư để con cái được đi học đều đặn. Kể từ đó, việc học hành của Hernández mới ổn định, dù khó khăn với một gia đình nông dân nhập cư đông con chưa hề vơi bớt.

Cha của Hernández, một nông dân chất phác, đã trở thành người thầy quan trọng của cậu trong những năm đầu đời. Trong những buổi làm việc trên cánh đồng, ông thường chia sẻ mơ ước, trải nghiệm của mình với cậu con trai và giúp con phác thảo hướng đi của cuộc đời. Những chia sẻ của người cha đã trở thành “công thức” giúp cậu bé biến ước mơ thành hiện thực mà đến giờ Hernández vẫn nhớ như in, đó là: Xác định mục tiêu của mình; hiểu rõ năng lực của mình tới đâu; vạch lộ trình thực hiện mục tiêu; nếu không biết, hãy học; một khi đã thành công, càng phải làm việc chăm chỉ hơn...

leftcenterrightdel

Phi hành gia người Mỹ gốc Mexico José M. Hernández. Ảnh: GDA Speakers 

Sau khi lấy được bằng thạc sĩ về kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học California, Santa Barbara, Hernández làm việc tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore ở Bắc California.

Cho đến khi đã trở thành ông bố của 5 đứa con, Hernández vẫn theo đuổi mục tiêu của cuộc đời là trở thành một phi hành gia, ngay cả khi đơn tham gia chương trình đào tạo phi hành gia Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) của ông đã 11 lần bị từ chối. Sau mỗi thất bại, Hernández lại tiếp tục trau dồi, hoàn thiện thêm nhiều kỹ năng như trở thành một thợ lặn tài ba, lấy được bằng phi công, học tiếng Nga... Và thành công đã tới khi lá đơn thứ 12 của Hernández được NASA chấp thuận vào năm 2004, lúc ông bước sang tuổi 42. Hernández chính thức trở thành phi hành gia của NASA và bay vào vũ trụ trên tàu con thoi Discovery năm 2009, trở thành công dân nhập cư đầu tiên bay vào vũ trụ.

Hiện, Hernández là một diễn giả nổi tiếng, là khách mời tại nhiều sự kiện. Trong các cuộc phỏng vấn, ông bày tỏ mong muốn câu chuyện của mình sẽ truyền cảm hứng cho mọi người, nhất là những người nhập cư, tiếp tục nuôi dưỡng và theo đuổi ước mơ trong mọi hoàn cảnh.

HIỀN MINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.