Với chuyến bay lịch sử này, Rayyanah Barnawi đã trở thành nữ phi hành gia đầu tiên của Saudi Arabia bay vào không gian. Hai phi hành gia của quốc gia vùng Vịnh tham gia sứ mệnh Axiom Space 2 được đưa lên vũ trụ từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida (Mỹ) vào lúc 17 giờ 37 phút ngày 21-5 (giờ địa phương), tức khoảng 4 giờ 37 phút ngày 22-5 (giờ Việt Nam) và dự kiến kết nối với ISS vào 13giờ 30 phút ngày 22-5. Tham gia sứ mệnh này còn có cựu phi hành gia Peggy Whitson của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và phi công John Shoffner.

leftcenterrightdel

Nhóm 4 phi hành gia tham gia sứ mệnh Ax-2, từ trái sang: Rayyanah Barnawi, John Shoffner, Peggy Whitson và Ali AlQarni. Ảnh: SPACEX 

Phát biểu trước khi được đưa lên ISS, phi hành gia kiêm nhà nghiên cứu về ung thư vú Rayyanah Barnawi đã thể hiện sự vinh dự khi được đại diện cho Saudi Arabia thực hiện nhiệm vụ lần này. Cô cũng nêu bật niềm đam mê nghiên cứu khoa học của mình.

Trong thời gian 8 ngày ở trên trạm ISS, Peggy Whitson, John Shoffner, Ali Al-Qarni và Rayyanah Barnawi đặt mục tiêu tiến hành 20 dự án nghiên cứu, trong đó có 14 dự án được phát triển bởi các nhà khoa học Saudi Arabia trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sinh lý con người, sinh học tế bào và phát triển công nghệ.

Vụ phóng được thực hiện bằng tên lửa Falcon 9 của công ty vũ trụ SpaceX. Đây là sứ mệnh thứ hai đưa phi hành đoàn tư nhân lên trạm ISS, sau chuyến bay đặc biệt đầu tiên trong nhiệm vụ kéo dài 17 ngày được thực hiện vào tháng 4 năm ngoái. Đây cũng được coi là một bước tiến quan trọng trong mục tiêu hướng tới thương mại hóa hoạt động du hành không gian.

Saudi Arabia mới thành lập Ủy ban Vũ trụ Saudi vào năm 2018 và khởi động một chương trình vào năm ngoái để đưa các phi hành gia vào vũ trụ. Trước đó vào năm 1985, Hoàng tử Sultan bin Salman đã trở thành phi hành gia đầu tiên của Saudi Arabia bay vào không gian.

TTXVN