leftcenterrightdel
Clip Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu-6. Nguồn: China Greece Times 

Đây là nhiệm vụ bay đầu tiên sau khi trạm vũ trụ của Trung Quốc bước vào giai đoạn ứng dụng và phát triển. 

Sau khoảng 10 phút, tàu chở hàng Thiên Châu-6 đã tách khỏi tên lửa đẩy và đi vào quỹ đạo theo kế hoạch. Tiếp sau đó, con tàu này sẽ kết nối với tổ hợp trạm vũ trụ trên quỹ đạo.

leftcenterrightdel
 Tên lửa đẩy Trường Chinh-7 Y7 đưa tàu Thiên Châu-6 lên trạm vũ trụ. Ảnh: Tân Hoa xã

Theo thông tin từ Văn phòng Chương trình Vũ trụ có người lái Trung Quốc, tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu-6 vận chuyển các vật tư tiêu hao, nhiên liệu đẩy và thiết bị thử nghiệm ứng dụng cho 6 phi hành gia trên tàu Thần Châu 16 và Thần Châu 17. Để nâng cao khả năng vận chuyển hàng hóa, tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu-6 đã được tối ưu hóa và cải tiến, đồng thời tối ưu hóa yêu cầu phóng tàu vũ trụ chở hàng từ 2 lần một năm thành 3 lần trong 2 năm, giúp giảm chi phí vận chuyển một cách hiệu quả.

Đây là lần phóng thứ 28 trong chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc và là chuyến bay thứ 472 của series tên lửa đẩy Trường Chinh.

Được biết, tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu-6 có chiều dài 10,6m, tổng trọng lượng 13,5 tấn, gồm hai phần: Module động cơ đẩy và cabin chở hàng, có sức chứa 7,4 tấn hàng hóa và hiện là một trong những tàu vũ trụ chở hàng có sức vận chuyển lớn nhất thế giới.

KIM GIANG (theo Tân Hoa xã)