Tàu Soyuz MS-23 đã đến ISS sau 2 ngày được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Theo kế hoạch, tàu sẽ đưa các nhà du hành vũ trụ gồm Frank Rubio người Mỹ và Dmitry Petelin cùng với Sergei Prokopyev người Nga trở về trái đất trong tháng 9 tới. Ba nhà du hành này được đưa lên ISS hồi tháng 9-2022 trên tàu MS-22 với kế hoạch ban đầu là làm việc 6 tháng đến cuối tháng 3. Tuy nhiên, tàu MS-22 gặp sự cố rò rỉ chất làm mát mà nguyên nhân được cho là do va chạm với một thiên thạch nhỏ trong vũ trụ. Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga Roscosmos quyết định gửi MS-23 lên thay thế MS-22 nhưng không có nhà du hành vũ trụ nào đi cùng. Vì vậy, nhóm 3 nhà du hành kể trên sẽ tiếp tục ở lại thực hiện nhiệm vụ thêm 6 tháng vì chưa có người thay thế. Tàu MS-22 bị hư hỏng dự kiến sẽ rời khỏi ISS, không chở theo người, và trở về trái đất vào cuối tháng 3.

leftcenterrightdel

Tàu vũ trụ Soyuz MS-23 của Nga được phóng lên ISS từ sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan, ngày 24-2-2023. Ảnh: AFP/TTXVN 

Hiện trên ISS còn 4 nhà du hành khác, được tàu vũ trụ Dragon của SpaceX đưa lên hồi tháng 10-2022. Theo kế hoạch, ngày 27-2, SpaceX sẽ phóng tàu vũ trụ đưa 4 phi hành gia gồm 2 người Mỹ, 1 người Emirati và 1 người Nga lên ISS để thay thế cho nhóm 4 người này trở về trái đất.

TTXVN