Theo công bố của Bộ trưởng Quốc phòng Litva Arvydas Anušauskas, tính đến thời điểm hiện tại, Litva đã và đang thực hiện các giao dịch mua bán vũ khí Mỹ có giá trị 1,2 tỷ euro (khoảng 1,3 tỷ USD). Dự kiến, trong 10 năm tới, nước này tiếp tục phân bổ khoảng 23 tỷ euro cho chi tiêu quốc phòng. Số tiền này bao gồm chi phí về nhân sự, phí vận hành, chi mua sắm vũ khí và các khoản chi khác cho quân đội Litva. 

Thiết bị quân sự mà Litva mua của Mỹ nhiều nhất có lẽ là xe chiến thuật hỗn hợp hạng nhẹ (JLTV) của nhà thầu Mỹ Oshkosh Defense. Năm 2021, quân đội nước này đã nhận được lô JLTV đầu tiên và đến năm 2022, Litva ký hợp đồng mua thêm 300 chiếc cùng loại, nâng tổng số JLTV mà quân đội nước này sở hữu lên 500 chiếc. JLTV sẽ được trang bị trạm vũ khí điều khiển từ xa (CROWS) và súng máy hạng nặng M2 QCB 12,7mm. 

leftcenterrightdel
Trụ sở Bộ Quốc phòng Litva ở Vilnius. Ảnh: LRT 

Ngoài ra, Vilnius cũng đã ký thỏa thuận mua 8 hệ thống pháo phản lực HIMARS có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 300km. Đây là sản phẩm của Tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin, với giá trị thỏa thuận đạt 495 triệu USD. Lâu nay, Washington rất quan tâm đẩy mạnh xuất khẩu HIMARS với lời quảng cáo rằng loại “vũ khí thần kỳ này có thể giúp Ukraine nhanh chóng giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga”.

Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine bước vào năm thứ 3 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, dường như ngày càng có nhiều quốc gia thành viên Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) “nghiện” mua sắm vũ khí do Mỹ sản xuất, mà Litva là một ví dụ. Modern Diplomacy nhận định, với việc mua sắm vũ khí Mỹ, các quốc gia này sẽ phải cam kết duy trì mối quan hệ khách hàng lâu dài, bước tiếp theo là họ buộc phải mua đạn dược của Mỹ cho tương thích với vũ khí đã sắm, sau đó chuyển sang sử dụng dịch vụ hậu cần của các chuyên gia Mỹ để bảo dưỡng hay sửa chữa thiết bị quân sự đã mua. 

THANH HẢI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.