Ông đã chia sẻ với phóng viên về những kỷ niệm khó quên với nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan.

Ông Tsvetov nhớ lại những năm 1980 là giai đoạn đỉnh cao trong quan hệ giữa Liên Xô và Việt Nam. Vào thời gian đó, ông có dịp tiếp xúc với ông Vũ Khoan đến làm việc ở Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô. Ông Vũ Khoan khi đó là Tham tán Công sứ Đại sứ quán CHXHCN Việt Nam ở Moskva, thường có nhiệm vụ chuẩn bị cho các chuyến công tác làm việc tại Liên Xô của các đồng chí lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Đánh giá về phong cách ngoại giao của nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan, ông Tsvetov cho rằng ông Vũ Khoan nắm bắt được chiều hướng của quan hệ song phương, xử lý tự tin và hiệu quả những vấn đề nảy sinh.

leftcenterrightdel

Phóng viên trao đổi với ông Piotr Tsvetov, Phó chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Nga - Việt, Phó giáo sư Khoa Quan hệ Quốc tế, Học viện Ngoại giao, trực thuộc Bộ Ngoại giao LB Nga. Ảnh: TTXVN 

Ông Tsvetov nhớ lại rằng nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan là một trong những cán bộ Việt Nam đầu tiên được cử sang Moskva học tập từ năm 1954. Được học tiếng Nga từ khi còn trẻ nên ông nói tiếng Nga rất chuẩn và hiểu rất rõ mọi thứ. Vợ ông, bà Hồ Thể Lan, cũng rất thông thạo tiếng Nga. Ngay cả sau khi về nước năm 1982, nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan vẫn không quên tiếng Nga.

Trong những năm 1980, khi làm việc ở Đại sứ quán tại Moskva, ông Vũ Khoan từng là phiên dịch trong các cuộc làm việc của Tổng Bí thư Lê Duẩn, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng với các nhà lãnh đạo Đảng và nhà nước Liên Xô. Trước đó, ông Vũ Khoan cũng là phiên dịch cho Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các buổi giao lưu với nhân dân Liên Xô. Theo ông Tsvetov, có thể nói, ông Vũ Khoan đóng góp một phần quan trọng trong quan hệ hữu nghị giữa Liên Xô và Việt Nam.

Sau này, khi đến Việt Nam làm việc với tư cách phóng viên báo Pravda (Sự thật), ông Tsvetov cũng thường xuyên có dịp gặp gỡ, trao đổi với nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan. Ông vẫn còn nhớ mãi những kỷ niệm đẹp với gia đình ông Vũ Khoan khi đó.

Theo đánh giá của ông Tsvetov, các lãnh đạo Việt Nam đã đúng đắn khi giao cho nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan nhiệm vụ thúc đẩy quá trình hội nhập của Việt Nam với thế giới. Trong một bài viết trên tạp chí Á Phi ngày nay, ông Tsvetov từng gọi ông Vũ Khoan là “kiến trúc sư” của công cuộc đổi mới của Việt Nam, một người rất am hiểu về chủ đề này. Theo ông Tsvetov, với năng lực ngoại giao, nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan đã giúp tạo lập vị thế cho Việt Nam, đóng góp vào việc đưa Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), tiếp đó là Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và ký kết hiệp định thương mại với Mỹ. Đây là những sự kiện, theo đánh giá của ông Tsvetov, đã tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam phát triển.

TTXVN