Tác giả bài viết cho biết, năm 2020, Tập đoàn Google đã công bố kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu khổng lồ ở TP Mesa thuộc bang Arizona. Khi ấy, Google và chính quyền bang Arizona cũng đạt được thỏa thuận, theo đó Google sẽ được cung cấp 3,8 triệu lít nước mỗi ngày để làm mát thiết bị trong trung tâm dữ liệu của mình. Cũng theo thỏa thuận, nếu đạt các mốc quan trọng của dự án, Google có thể được bang Arizona bảo đảm nguồn cung 16 triệu lít nước mỗi ngày.

Chỉ một năm sau đó, đến lượt Tập đoàn Microsoft cho ra đời một trung tâm dữ liệu tại Mesa. Hiện nay, Tập đoàn Meta cũng đang xây dựng và mở rộng cơ sở dữ liệu ở thành phố này.

Tuy nhiên, điều đáng nói là các trung tâm dữ liệu nói trên thường sử dụng một lượng nước rất lớn để làm mát thiết bị. Như thông báo của Google, riêng trong năm 2021, toàn bộ trung tâm dữ liệu của hãng này đã tiêu thụ hơn 16,4 tỷ lít nước, trong khi với Meta là khoảng 5 tỷ lít.

leftcenterrightdel
Trung tâm dữ liệu Apple tại bang Arizona năm 2017. Ảnh: Reuters 

Tình trạng thiếu hụt nguồn nước ngầm khiến giới chức bang Arizona gần đây phải đưa ra kế hoạch hạn chế xây dựng các công trình mới tại khu vực xung quanh Phoenix, thành phố lớn nhất đồng thời là thủ phủ của bang này.

Một câu hỏi rất đáng quan tâm được đặt ra, đó là vì sao các hãng công nghệ lớn không xây dựng trung tâm dữ liệu của họ ở những vùng đất có khí hậu mát mẻ và nguồn nước dồi dào, mà lại chọn một khu vực có khí hậu khô nóng như Arizona?

Không khó để tìm ra câu trả lời! Đó là bởi, việc đặt các trung tâm dữ liệu gần với khu vực đông dân cư sẽ giúp các dịch vụ internet vận hành nhanh hơn và một khi tốc độ sử dụng cao thì sẽ có thêm nhiều người truy cập, từ đó thu được lợi nhuận cao hơn. Cũng vì thế mà các tập đoàn lớn vẫn đang hướng tới việc thực hiện các dự án xây dựng tại Phoenix, nơi có dân số hơn 5 triệu người và đang phát triển rất nhanh, ngay cả khi ở đây phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nước.

Hiện nay, các tập đoàn công nghệ lớn như Google, Microsoft và Meta đang tìm kiếm những phương thức làm mát bền vững hơn cho các trung tâm dữ liệu của họ, đồng thời đổ tiền của và sức lực vào những dự án bảo tồn nguồn nước. Nhưng điều đó vẫn chưa thể giúp giải quyết tình trạng thiếu nước ở Arizona.

CHÂU ANH