10 ngày sau khi kết thúc đợt đào tạo thứ 3 diễn ra từ ngày 8 đến 18-6 - khóa đào tạo cuối trong các bước đào tạo bắt buộc dành cho trọng tài VAR với các bài tập theo độ khó tăng dần, FIFA đã chính thức gửi thư xác nhận các học viên của khóa đào tạo VAR đầu tiên tại Việt Nam (bao gồm các trọng tài, trợ lý trọng tài và nhân viên kỹ thuật VAR) đều đạt yêu cầu và được chấp thuận vận hành công nghệ VAR. 

"Bước đánh giá cuối cùng về trọng tài đã thành công tốt đẹp và từ lúc này, Công ty cổ phần Bóng đá Việt Nam (VPF) được chấp thuận để sử dụng công nghệ VAR tại các trận đấu của mình theo đúng tiêu chuẩn trọng tài VAR của FIFA", email thông báo từ FIFA khẳng định.

leftcenterrightdel

18 trọng tài và trợ lý trọng tài hoàn thành khóa đào tạo VAR đầu tiên ở Việt Nam. Ảnh: VPF

FIFA cũng đưa ra khuyến cáo cho VPF về việc lựa chọn trận đấu áp dụng VAR ở giai đoạn đầu vận hành. Theo đó, không nên áp dụng ngay vào các trận đấu có tính chất căng thẳng, đua tranh thứ hạng vô địch hoặc lên xuống hạng, mà nên chọn những trận đấu bình thường để đội ngũ trọng tài dần làm quen. Tại một số trận đấu đầu tiên áp dụng công nghệ VAR, FIFA sẽ cử 1 trợ lý trọng tài VAR sang làm việc để giám sát, cũng như hỗ trợ công tác vận hành VAR tại trận đấu chính thức.

Ngoài ra, FIFA cũng yêu cầu VPF phải tổ chức làm việc với các Câu lạc bộ để phổ biến về quy trình sử dụng VAR, làm việc cùng Giám sát trận đấu và các đối tác truyền hình về quy trình phối hợp tại các trận đấu có sử dụng công nghệ VAR. Ở giai đoạn đầu, FIFA chưa bắt buộc tất cả các trận đấu trong một giải phải áp dụng công nghệ VAR, tuy nhiên FIFA cũng đã đề nghị VPF phải lên kế hoạch tiếp tục thực hiện các khóa đào tạo trọng tài VAR tiếp theo và xây dựng kế hoạch để áp dụng công nghệ VAR tại tất cả các trận đấu trong thời gian tới.

Chương trình đào tạo VAR đầu tiên ở Việt Nam kéo dài 3 đợt. Trong đó, đợt ba là giai đoạn đào tạo cuối cùng với độ khó cao nhất. FIFA cử người sang kiểm tra tất cả các trang thiết bị vận hành của 2 xe VAR. Chuyên gia FIFA đánh giá các yếu tố về mặt kỹ thuật, công nghệ của 2 xe VAR đều đáp ứng tiêu chuẩn.

MINH KHANG