Sky News cho biết, ngày 1-4 vừa qua, một chi nhánh của công ty bưu chính Royal Mail ở Gloucester (Anh) đã dán tấm áp phích thông báo rằng công ty đã đạt được thỏa thuận với Liên đoàn Người lao động Truyền thông (CWU) về việc tăng lương lên tới 11% cho nhân viên và đưa ra thêm nhiều quyền lợi khác, bao gồm mua thêm một đội xe mới và tuyển dụng thêm 10.000 nhân viên.

Thậm chí, chi nhánh này còn khuyến khích nhân viên chia sẻ thông báo trên mạng xã hội. Cầu được ước thấy, thông điệp này sau đó lan truyền ra các chi nhánh khác của Royal Mail trên khắp nước Anh.

leftcenterrightdel
 Cú lừa tăng lương của công ty chuyển phát nhanh tại Anh khiến nhân viên phẫn nộ. Ảnh: Alamy

Câu chuyện có lẽ không bị đẩy đi quá xa nếu trò đùa ấy không diễn ra đúng vào thời điểm nhiều nhân viên của Royal Mail đang tổ chức đình công với lý do lương thấp và các điều kiện làm việc không thỏa đáng. Sau khi phát hiện thông báo của chi nhánh Royal Mail ở Gloucester chỉ là một trò đùa ngày “Cá tháng Tư”, họ tỏ ra vô cùng giận dữ. Nhiều nhân viên cho rằng quản lý chi nhánh Gloucester thiếu chuyên nghiệp và dù có là ngày nào thì cũng không nên đem chuyện lương thưởng, thù lao ra đùa cợt với người lao động.

Trên một số diễn đàn, các nhân viên của Royal Mail đưa ra nhiều bình luận tỏ rõ sự phẫn nộ, đồng thời đòi sa thải vị quản lý đứng sau trò đùa quái ác này. “Có những trò đùa kỳ quặc nhưng nó hài hước và không làm tổn hại đến ai. Đằng này họ lại đưa ra một trò đùa kinh khủng với những người đang mắc kẹt trong vấn đề tiền lương và khủng hoảng tinh thần”, một nhân viên của Royal Mail viết.

Một người phát ngôn của Royal Mail cho biết hiện tấm áp phích đã bị gỡ bỏ và công ty cũng đã lên tiếng xin lỗi các nhân viên của mình. Trong một tuyên bố, công ty Royal Mail nêu rõ: “Chúng tôi xin lỗi vì bất kỳ điều khó chịu nào do trò đùa sai lệch mà một chi nhánh của chúng tôi gây ra. Tấm áp phích đã bị gỡ bỏ, quản lý chi nhánh cũng đã xin lỗi".

Chẳng rõ những người liên quan tới vụ việc cảm thấy thế nào khi trò đùa của họ được nhiều cư dân mạng gọi là “cú lừa tồi tệ nhất” trong ngày “Cá tháng Tư” năm nay.

NINH GIANG