Đức đang xem xét sử dụng năng lượng địa nhiệt thay thế khí đốt vốn chủ yếu được nhập khẩu từ Nga, với nhiều dự án nhà máy địa nhiệt được triển khai, nhằm khai thác nhiệt lượng từ các mạch nước nóng sâu dưới lòng đất.

Nhà máy sưởi ấm ở khu phố Sendling, phía Nam của thành phố Munich (Đức) đã vận hành hơn một thế kỷ qua bằng khí đốt thường là từ nguồn nhập khẩu. Tuy nhiên, mạch nước nóng từ sâu dưới lòng đất đang ngày càng thay thế khí đốt cung cấp năng lượng cho thành phố này. 

leftcenterrightdel
Bên trong một nhà máy địa nhiệt ở Munich. Ảnh: AFP 

Năm 2016, Đức đã xây dựng nhà máy địa nhiệt mới ở Munich và vận hành vào năm 2021, trước khi bùng nổ cuộc xung đột tại Ukraine kéo theo việc Nga đóng các đường ống dẫn khí đốt đến châu Âu. 

Thành phố Munich nổi tiếng với các bể tắm nước nóng thiên nhiên và được cho là nơi có vị trí địa chất hoàn hảo để phát triển các dự án năng lượng địa nhiệt, có kế hoạch rót 1 tỷ euro (1,1 tỷ USD) cho đến năm 2035 để phát triển năng lượng địa nhiệt và đưa mức phát thải carbon từ năng lượng sưởi ấm của thành phố trở về mức 0%.

Vào cuối năm 2022, Chính phủ Đức đã công bố kế hoạch tăng sản lượng năng lượng địa nhiệt lên gấp 10 lần vào năm 2030, lên 10 terawatt giờ (Twh). Để đạt được mục tiêu đầy tham vọng này, Đức-quốc gia sử dụng 50% khí đốt để sưởi ấm, muốn triển khai ít nhất 100 dự án địa nhiệt mới.

Sự quan tâm đến các dự án địa nhiệt đã tăng lên đáng kể trên khắp châu Âu còn do các nước đang tìm cách khử carbon cho hệ thống năng lượng của họ. Năng lượng địa nhiệt đáng tin cậy và bền vững dường như là giải pháp thay thế hoàn hảo cho khí đốt. Theo Ủy ban châu Âu, năng lượng địa nhiệt có thể cung cấp hệ thống sưởi không có carbon cho tối đa 25% cư dân ở Liên minh châu Âu (EU).

Trước Đức, từ năm 2021, Anh cũng đã chú trọng phát triển năng lượng địa nhiệt với dự án xây dựng nhà máy năng lượng địa nhiệt đầu tiên có tên Eden. Các nhà khoa học Anh tin rằng, dự án năng lượng địa nhiệt này sẽ cung cấp khoảng 20% điện năng cho nước Anh. Các nhà khoa học sẽ bơm nước lạnh xuống một lỗ khoan, từ đó giúp thu nhiệt từ lớp đá sâu bên dưới. Nguồn nước này sau đó được bơm trở lại bề mặt ở nhiệt độ khoảng 180 độ C. Nguồn nước nóng này lại chạy qua một vòng khép kín được gọi là turbin chu trình nhị phân để tạo ra điện năng.

ĐỨC ANH