Tại một cuộc họp báo, Giám đốc phụ trách ngăn chặn mối đe dọa David Agranovich của Meta cho biết, các nhà nghiên cứu bảo mật của công ty này đã xác định được hơn 400 ứng dụng độc hại được thiết kế riêng cho điện thoại thông minh.

Ông Agranovich nêu rõ: “Tội phạm mạng biết mức độ phổ biến của các loại ứng dụng này và sẽ sử dụng các chủ đề tương tự để lừa người dùng, nhằm đánh cắp tài khoản cũng như thông tin của họ”.

Những ứng dụng độc hại này có sẵn tại các cửa hàng ứng dụng Apple Store và Google Play. Chúng được ngụy trang thành ứng dụng chỉnh sửa ảnh, trò chơi, theo dõi sức khỏe, kinh doanh và các tiện ích khác để lừa người dùng tải về.

leftcenterrightdel
 Người dùng cần cẩn trọng khi các ứng dụng yêu cầu đăng nhập bằng tài khoản Facebook. Ảnh: Getty Images

Sau đó, các ứng dụng độc hại thường yêu cầu người dùng đăng nhập bằng tài khoản Facebook để sử dụng ứng dụng, từ đó đánh cắp thông tin về tên đăng nhập và mật khẩu mạng xã hội này. Công ty Meta khuyến cáo người dùng cần xóa ứng dụng và nhanh chóng đặt lại mật khẩu nếu cảm thấy mình đã tải xuống một ứng dụng độc hại.

Bên cạnh đó, người dùng được khuyến cáo bật tính năng xác thực hai yếu tố và cảnh báo đăng nhập để tăng cường bảo mật cho tài khoản Facebook. 

Trong một nỗ lực bảo vệ người dùng, Meta đã chia sẻ những phát hiện của mình với Apple và Google nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xóa ứng dụng độc hại. Sau khi nhận được thông tin từ Meta, Apple cho biết, 45 ứng dụng trong số 400 ứng dụng độc hại đã bị gỡ bỏ ở kho ứng dụng Apple Store. Trong khi đó, Google thông báo, tất cả ứng dụng mà Meta “gắn cờ” đã được xóa khỏi kho ứng dụng Google Play.

ANH TÚ