Ở một đất nước mà bánh mì được coi là lương thực chính của các hộ gia đình như Canada, việc thao túng giá bánh mì được coi là một hành vi nghiêm trọng. Mới đây, Canada Bread-một trong những nhà sản xuất bánh mì lớn nhất Canada-đã bị phạt 50 triệu CAD (khoảng 38 triệu USD) vì hành vi tương tự.
Theo trang National Observer của Canada, công ty Canada Bread nhận án phạt nói trên sau khi bị cáo buộc tham gia vào việc nâng giá bánh mì trong nhiều năm. Đây cũng là mức phạt cao nhất trong lịch sử mà tòa án Canada đưa ra đối với hành vi thao túng giá tại nước này.
Canada Bread trước đây thuộc sở hữu của công ty thực phẩm Maple Leaf Foods của Canada và được bán cho công ty thực phẩm đa quốc gia Grupo Bimbo có trụ sở ở Mexico vào năm 2014. Cục Cạnh tranh Canada thông báo, công ty Canada Bread thừa nhận đã bắt tay với một công ty thực phẩm khác để nâng giá bánh mì vào các năm 2007 và 2011, tức là trong quãng thời gian Canada Bread thuộc sở hữu của công ty Maple Leaf Foods. Đến nay, công ty này đã thừa nhận 4 vi phạm về thao túng giá theo đạo luật về cạnh tranh của Canada. Trong khi đó, một số doanh nghiệp đã được miễn truy tố sau khi tham gia lật tẩy hành vi thao túng giá của Canada Bread.
 |
Thao túng giá bánh mì-loại lương thực chính của các hộ gia đình Canada-là tội hình sự nghiêm trọng. Ảnh minh họa |
“Thao túng giá bánh mì-loại lương thực chính của các hộ gia đình Canada-là tội hình sự nghiêm trọng. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là tiếp tục điều tra. Chúng tôi đang làm mọi thứ trong quyền hạn của mình nhằm tìm ra những người tham gia vào vụ việc này”, ông Matthew Boswell, quan chức của Cục Cạnh tranh Canada nêu rõ trong một thông báo.
Ông Boswell cũng tuyên bố Cục Cạnh tranh Canada đang tiếp tục điều tra các cáo buộc thao túng giá của một số công ty khác.
Mặc dù thừa nhận những vi phạm nói trên, nhưng Phó chủ tịch của Canada Bread Alice Lee nói rằng sau khi thuộc về chủ mới, công ty Canada Bread đã thể hiện tinh thần trách nhiệm trong việc cung cấp bánh mì cho người dân Canada. Phó chủ tịch Canada Bread cũng cho biết, công ty này hài lòng vì vấn đề đã được giải quyết và mong muốn tiếp tục xây dựng công ty dựa trên các dự án đầu tư tại Canada.
CHÂU ANH
Yahoo News ngày 24-6 cho biết, “gã khổng lồ” công nghệ Meta thông báo sẽ ngừng cho phép người dùng tại Canada truy cập tin tức trên các nền tảng mạng xã hội Facebook và Instagram trước khi đạo luật Tin tức trực tuyến, hay còn gọi là C-18, có hiệu lực.
Quân sự thế giới hôm nay (21-6) có những thông tin đáng chú ý sau: Hải quân Mỹ đưa thiết bị trục vớt hạng nặng Flyaway đến cứu hộ tàu lặn tham quan tàu Titanic gặp nạn; Nhật Bản phát triển tên lửa chống hạm nội địa; tên lửa vác vai Canada cung cấp tiêu diệt trực thăng Nga Ka-52?
Một tàu lặn chở tỷ phú người Anh đã mất tích ở Đại Tây Dương khi tham quan xác tàu Titanic và lượng oxy có thể chỉ còn đủ trong 70 giờ. Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ ở thành phố Boston, bang Massachusetts và Canada đang phối hợp mở chiến dịch tìm kiếm con tàu trên phạm vi rộng.