leftcenterrightdel
Tập thể Nhóm Tác chiến Bambari chụp ảnh lưu niệm sau những giờ giao ban căng thẳng. 

Đối với Thiếu tá Nguyễn Văn Hiển - Sĩ quan tại Phái bộ MINUSCA (Cộng hòa Trung Phi), cũng như những đồng nghiệp khác của anh, sự hỗ trợ, chia sẻ chân thành của bạn bè quốc tế tiếp thêm động lực giúp anh vượt qua những khó khăn, vất vả khi công tác tại một trong những quốc gia nghèo khó, bất ổn nhất thế giới, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Quân đội tin tưởng giao phó. 

Khi nhận nhiệm vụ hoạt động hoàn toàn độc lập, dù đã chuẩn bị tâm lý kỹ càng, nhưng ngay khi đặt chân đến Bambari, thủ phủ tỉnh Ouaka của Cộng hòa Trung Phi, anh không khỏi bất ngờ về sự khắc nghiệt của thiên nhiên nơi đây. Chỉ có đất đỏ, sỏi đá và những ngôi nhà tranh chật hẹp, nơi sinh sống của hàng chục người trong một gia đình. Di chuyển trên tuyến đường nằm ở khu vực trung tâm nhất của tỉnh Ouaka, Thiếu tá Nguyễn Văn Hiển gần như không thể nhận ra bất cứ dấu hiệu nào của hệ thống y tế, giáo dục, điện, nước… tại nơi đây. Mọi thứ đều vượt xa sức tưởng tượng của người lính mũ nồi xanh Việt Nam. 

leftcenterrightdel
 Thiếu tá Nguyễn Văn Hiển cùng người dân địa phương trong một chuyến khảo sát, nắm tình hình địa bàn.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi hai tháng đầu tiên ở Phái bộ, lương thực, thực phẩm và đồ dùng thiết yếu vận chuyển bằng đường hàng không từ Việt Nam không thể đến được Cộng hòa Trung Phi do tình hình an ninh diễn biến phức tạp. Trong khi đó, nguồn lương thực, thực phẩm địa phương rất khan hiếm. Phái bộ MINUSCA hạn chế gần như ở mức tối đa việc ra khỏi doanh trại ngoài mục đích thực hiện nhiệm vụ, bởi lực lượng phiến quân tại địa bàn thường xuyên trà trộn, đóng giả làm người dân địa phương, gây nguy cơ mất an toàn. Nhưng cũng chính ở những thời điểm khó khăn đó, Thiếu tá Nguyễn Văn Hiển cảm nhận rõ ràng hơn tình cảm ấm áp và tinh thần đoàn kết quốc tế từ những đồng nghiệp mũ nồi xanh.

Đồng nghiệp của Thiếu tá Nguyễn Văn Hiển từ nhiều quốc gia khác nhau đã nhiệt tình chia sẻ những gì họ có trong gần hai tháng anh không nhận được lương thực, thực phẩm từ Việt Nam. Đều đặn vào các bữa trưa, đồng nghiệp của anh từ Serbia, Pakistan, Nepal, Morocco, Sierra Leone, Campuchia, Nga… mỗi người chuẩn bị các món ăn nhiều hơn bình thường để chia sẻ cùng anh tại văn phòng làm việc. Ai nấy đều cảm thấy vui vì được chia sẻ với đồng nghiệp Việt Nam và có dịp để giới thiệu về ẩm thực của đất nước mình. Những ổ bánh mỳ, thực phẩm đóng hộp, mỳ tôm, những đồ dùng sinh hoạt cơ bản… từ các đồng nghiệp đã giúp Thiếu tá Nguyễn Văn Hiển “cầm cự” được đến lúc nhận được hàng ký gửi từ Việt Nam. Sự giúp đỡ chân thành ấy khiến người con xa xứ như anh có cảm giác được sống trong một gia đình thực sự. 

Để cảm ơn và đáp lại tình cảm của các đồng nghiệp quốc tế, không có gì nhiều, Thiếu tá Nguyễn Văn Hiển lại đem rau xanh cho chính tay anh trồng tặng cho họ. Cứ sau mỗi ngày làm việc, anh lại dành chút thời gian tăng gia sản xuất, chăm sóc những luống rau xanh để cải thiện thêm. Các luống rau muống, rau bí, rau dền, mồng tơi… lúc nào cũng xanh tốt dưới bàn tay chăm sóc, vun trồng của thiếu tá quân đội từng trải qua 23 năm quân ngũ dày dạn kinh nghiệm. Các loại rau đặc trưng của Việt Nam trở thành một món ăn quen thuộc trong bữa ăn của những sĩ quan mũ nồi xanh trong Nhóm Tác chiến Bambari. 

leftcenterrightdel

Đại úy Ljubisav Vicentijevic, sĩ quan gìn giữ hòa bình Cộng hòa Serbia thu hoạch rau xanh từ vườn rau do sĩ quan Việt Nam tăng gia.

Hiện giờ Thiếu tá Nguyễn Văn Hiển đã nhận được hàng hóa từ Việt Nam. Để tri ân và thêm gắn bó với đồng nghiệp, cứ vào ngày nghỉ anh lại trổ tài nấu những món ăn Việt Nam mời mọi người tới thưởng thức. Anh chia sẻ: “Đây cũng là dịp để tôi giới thiệu với các bạn về các món ẩm thực độc đáo của Việt Nam được yêu thích trên thế giới. Các bạn đủ các quốc tịch, tôn giáo và văn hóa đều rất thích các món ăn tôi làm, kể cả các bạn theo đạo Hồi”. 

Các sĩ quan mũ nồi xanh quốc tế trở nên gần gũi, thân thiết hơn với các hoạt động giao lưu thể thao, văn hóa ngoài giờ làm việc. Đều đặn mỗi tối, Thiếu tá Việt Nam và đồng nghiệp lại cùng nhau thưởng thức những tách trà, cà phê, kể cho nhau nghe những câu chuyện về cuộc sống gia đình, về văn hóa, đất nước, con người ở khắp mọi nơi trên thế giới. Những buổi trò chuyện, giao lưu ấy trở thành cầu nối giúp những người lính gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc xích lại gần nhau hơn, giúp họ thấu hiểu nhau hơn. Không biết từ bao giờ, họ coi nhau như những người thân trong gia đình, cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, cùng động viên nhau nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. 

leftcenterrightdel

Thiếu tá Nguyễn Văn Hiển tham gia hoạt động giao lưu, tặng quà nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 tại Nhóm Tác chiến Bambari.

Không chỉ trong cuộc sống, Thiếu tá Nguyễn Văn Hiển còn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các đồng nghiệp trong trong công việc chuyên môn. Mới tới nhận nhiệm vụ, làm việc tại môi trường quốc tế, đa quốc gia, đa ngôn ngữ và văn hóa, nên không tránh khỏi những bỡ ngỡ khi tiếp cận công việc. Chỉ sau một thời gian ngắn, với sự hỗ trợ của đồng nghiệp và nỗ lực của bản thân, tự nghiên cứu, học hỏi, sĩ quan Việt Nam trong Nhóm Tác chiến Bambari đã vững vàng hơn trong thực hiện nhiệm vụ, được cấp trên và bạn bè, đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao.

Nửa nhiệm kỳ công tác đã trôi qua, những khó khăn, vất vả ban đầu cũng đã qua đi. Giờ đây, đọng lại trong tâm trí Thiếu tá Nguyễn Văn Hiển là tình cảm, tình đoàn kết quốc tế trong sáng của những người bạn đồng nghiệp từ khắp nơi trên thế giới, và của cả những người dân địa phương chất phác, tuy nghèo khó nhưng giàu tình cảm. Càng trải qua những thời khắc khó khăn, anh càng trân quý tình cảm và thêm yêu mến mảnh đất, con người nơi đây. Chính những điều giản dị ấy thôi thúc anh và đồng nghiệp của mình cùng nỗ lực hơn, chung sức cống hiến vì sứ mệnh gìn giữ hòa bình cao cả.

HUY TRƯỜNG (từ CH Trung Phi)