Thượng tướng Nguyễn Tân Cương chào mừng và trân trọng cảm ơn Trung tướng Suzuki Yasuhiko cùng đoàn Bộ Tham mưu Liên quân Nhật Bản đã tới Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022. Sự hiện diện của đoàn Bộ Tham mưu Liên quân Nhật Bản và sự tham gia của các doanh nghiệp quốc phòng Nhật Bản góp phần vào thành công chung của Triển lãm. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cảm ơn sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp và cơ sở công nghiệp quốc phòng (CNQP) Nhật Bản với sự hiện diện phong phú và đa dạng các sản phẩm tại Triển lãm, thể hiện quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp.

leftcenterrightdel

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương tiếp Phó Tham mưu trưởng Liên quân Nhật Bản. Ảnh: Trọng Hải 

Đồng chí Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam khẳng định, Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam lần đầu tiên tổ chức có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần tăng cường hợp tác quốc tế, hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam với các nước, trong đó có Nhật Bản. Nhấn mạnh trên nền tảng sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cho rằng hợp tác quốc phòng giữa hai nước là một trong những trụ cột quan trọng, đạt được những bước phát triển vững chắc với các nội dung hợp tác ngày càng được mở rộng, đạt hiệu quả thiết thực, trong đó có lĩnh vực CNQP. Tháng 9-2021, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản, hai bên đã ký Thỏa thuận giữa hai Chính phủ về chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng, đây là cơ sở hết sức quan trọng để tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực CNQP giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: TRỌNG HẢI 

Đánh giá cao nền CNQP phát triển của Nhật Bản, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương mong muốn thông qua Triển lãm, các cơ sở CNQP Nhật Bản sẽ chia sẻ kinh nghiệm với các cơ sở CNQP của Việt Nam, mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực CNQP giữa quân đội hai nước, góp phần hiện thực hóa thỏa thuận đã ký kết. 

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh, Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trương phát triển nền CNQP hiện đại, lưỡng dụng, không chỉ là hiện đại hóa vũ khí trang bị, mà cả phục vụ dân sinh. Do vậy, Việt Nam mong muốn được mở rộng hợp tác với các nước, các tập đoàn công nghiệp quốc tế để nâng cao năng lực CNQP và hiện đại hóa trang thiết bị, vũ khí, phục vụ nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong mọi tình huống.

Trung tướng Suzuki Yasuhiko bày tỏ vui mừng được tới Việt Nam và chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19 của Việt Nam; đánh giá cao quy mô của Triển lãm Quốc phòng quốc tế lần đầu tiên Việt Nam tổ chức với sự tham gia của nhiều quốc gia và doanh nghiệp quốc phòng các nước.

Trung tướng Suzuki Yasuhiko khẳng định, Nhật Bản mong muốn doanh nghiệp và các cơ sở CNQP hai nước có thêm nhiều cơ hội hợp tác, đa dạng các hình thức và nội dung hợp tác khác nhau như chuyển giao trang bị, nghiên cứu phát triển trang bị… nhằm hiện thực hóa thỏa thuận ký kết hồi tháng 9-2021. 

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao quà lưu niệm tặng Phó Tham mưu trưởng Liên quân Nhật Bản. Ảnh: TRỌNG HẢI

Trung tướng Suzuki Yasuhiko cho biết, trong bối cảnh mới khi tình hình an ninh khu vực và thế giới có nhiều thay đổi khó lường, Nhật Bản có kế hoạch điều chỉnh chiến lược quốc phòng, trong đó chú trọng hơn tới lĩnh vực chuyển giao trang bị quốc phòng ra bên ngoài, nhằm thắt chặt quan hệ, hợp tác với các nước, đóng góp cho hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. Trong bối cảnh đó, Nhật Bản coi Việt Nam là một đối tác tin cậy. 

Theo Trung tướng Suzuki Yasuhiko, hợp tác quốc phòng hai nước có nhiều tiềm năng phát triển trên nhiều lĩnh vực, không chỉ riêng CNQP, bao gồm lĩnh vực đào tạo. Nhật Bản mong muốn quân đội Việt Nam cử các học viên sang Nhật Bản học tập. 

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nhất trí với Trung tướng Suzuki Yasuhiko, cho rằng hai bên có thể hợp tác trong lĩnh vực CNQP bằng nhiều hình thức khác nhau; giao các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng để cụ thể hóa các nội dung hợp tác đã ký kết trong Thỏa thuận tháng 9-2021.

Nhân dịp này, thông qua Trung tướng Suzuki Yasuhiko, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương gửi tới ngài Tham mưu trưởng Liên quân Nhật Bản lời hỏi thăm và trân trọng mời ngài thăm Việt Nam vào một dịp gần nhất.

MỸ HẠNH